Trẻ em tại Kandahar, Afghanistan được uống vaccine bại liệt, ngày 23/5. Ảnh: AFP

Bại liệt, chứng bệnh chết đối tượng đã từng làm cho hàng chục nghìn trẻ con chưa thể chuyển động từng năm đang nổi lên tại London, New York, Jerusalem dưới tương đối nhiều thập kỷ, làm cho giới thầy lang ám ảnh.

Căn căn bệnh này đã từng làm cho những bậc phụ huynh khắp thay giới khiếp sợ trong 1/2 đầu thay kỷ 20. Vi khuẩn chi phối phần đa vào trẻ con sau 5 độ tuổi. Bệnh lý hay chưa có dấu hiệu nhận biết, nhưng một vài đối tượng có triệu chứng sốt cũng như nôn mửa. Khoảng tầm 1 ở trên 200 người lây nhiễm vi khuẩn có khả năng dẫn tới tê liệt chưa thể khôi phục, vào 10% người bệnh mất mạng.

Hiện không có liệu pháp trị bệnh tác dụng tốt bệnh lý bại liệt, nhưng nhắc từ thời gian những nhà thích hợp giúp chảy mắt vaccine đăng nhập năm 1950, bệnh lý vĩnh viễn có khả năng ngăn ngừa được. Trên kia toàn cầu, vi khuẩn bại liệt hoang dã toàn bộ đã từng mắc phải diệt trừ.

Afghanistan cũng như Pakistan hiện là một vài đất nước duy nhất vi khuẩn vẫn lây lan cao. Tuy vậy, năm nay, những ca lây nhiễm nhập cảnh được nhận ra tại Malawi cũng như Mozambique. Đó cũng là một vài người trước hết nhắc từ năm 1990.

Vi khuẩn bại liệt có hai chủng chủ yếu: chủng hoang dã cũng như chủng có xuất phát từ vaccine. Kiểu thiết bị hai đã từng được nhận ra tại London, Anh cũng như New York, Hoa Kỳ. Vi khuẩn có cấu trúc không khác về mặt di truyền cũng đã từng được định vị phát hiện tại Jerusalem, Israel. Tổ chức Sáng kiến Cắt đi Bại liệt Toàn cầu (GPEI) cho thấy những nhà thích hợp đang cố gắng thực hành hành động để nghiên cứu về sự liên quan giữa những ca lây nhiễm.

Trước đó, vi khuẩn bại liệt có xuất phát từ vaccine chưa đã từng tạo thành tại những vị trí nêu ở trên. Nó vẫn là mối ảnh hưởng (dù khá là hiếm) tại một vài đất nước khác biệt, tạo thành đợt nổi lên hàng năm.

Vaccine bại liệt đàng sử dụng trước hết bởi Albert Sabin lớn mạnh đăng nhập một vài năm 1950 áp dụng vi khuẩn sống, đã từng suy yếu độc lực. Trẻ được sử dụng vaccine sẽ bài tiết vi khuẩn chảy không tính theo đàng phân tầm 6 tuần. Tại những cùng đồng chưa tiêm chủng, số lượng vi khuẩn này có khả năng tái vận động cũng như lây nhiễm, trải qua một vài mất cân bằng về di truyền cũng như gây nên tê liệt giúp đối tượng lây nhiễm.

Cái vaccine thiết bị hai bởi nhà thích hợp Jonas Salk lớn mạnh, đựng vi khuẩn bại liệt đã từng chết hay bất hoạt, chưa thể gây nên tê liệt. Hơn 120 đất nước áp dụng mẫu vaccine này, trong số đó có Hoa Kỳ cũng như Anh. Vaccine được sử dụng sau kiểu tiêm (chia 4 lần), hay là giúp trẻ con từ hai vào 6 tháng độ tuổi.

Một số thầy lang cho thấy Anh cũng như Hoa Kỳ mất đi áp dụng vaccine từ vi khuẩn sống. Tuy vậy, một vài đất nước khác biệt vẫn sử dụng chúng để phòng tránh dịch bệnh lý nổi lên. Việc này làm cho vi khuẩn lan chảy toàn cầu, nguy hiểm nhất thời gian đối tượng dân đi du lịch trở lại dưới hai năm Covid-19.

Đối tượng ghi nhận tại New York đã từng lây nhiễm 1 biến thể của vi khuẩn bại liệt có xuất phát từ vaccine đàng sử dụng. Vi khuẩn có điểm tượng tự về mặt di truyền sở hữu những chủng được thu thập trong loại nước bài tiết tại London cũng như Jerusalem

Theo Derek Ehrhardt, Giám đốc cơ quan về bệnh lý bại liệt ở Trung tâm Kiềm chế cũng như Ngăn chặn Dịch bệnh lý (CDC) Hoa Kỳ, những đợt nổi lên vi khuẩn hoang dã cũng như có xuất phát vaccine đều hay gặp tại một vài cùng đồng chưa quá tiêm chủng.

Liên Hợp Quốc nhận định thái mức độ tự ti sở hữu vaccine là câu hỏi sinh tồn từ trước đại dịch. Lâu dần, Covid-19 kéo vào thực hành đình trệ vận động của toàn thay giới, làm cho những chương trình tiêm chủng bình thường mắc phải trì hoãn.

Năm 2020, Covid-19 đã từng làm cho những chiến dịch của Sáng kiến Xóa sổ Bại liệt Toàn cầu tạm giới hạn 4 tháng, thực hành đứt đoạn những đợt tiêm chủng bình thường, làm cho hơn 80 triệu trẻ con có khả năng bị những bệnh lý ngăn ngừa được với vaccine, gồm có bại liệt.

Cộng năm, thay giới ghi nhận 1.081 ca bại liệt bởi vi khuẩn từ vaccine, gấp ba lần so sở hữu 2019. Một số người đã từng suy yếu đăng nhập năm 2021, thời gian những nước nối lại chương trình tiêm chủng. Tuy vậy, đại dịch tái nổi lên, tiếp tục gây nên sức ép vào đội ngũ y tế. Cuối năm 2021, vi khuẩn bại liệt hoang dã từ Pakistan đã từng lan sang Malawi. Trong năm 2022, toàn cầu có 177 người bại liệt, dưới một vài cố gắng trầm trọng để đưa những chiến dịch tiêm phòng trở lại đúng tiến mức độ.

Tuy vậy, theo những nhà thích hợp thay giới, trong số đó có David Heymann, thầy lang dịch tễ ở Trường Rửa ráy cũng như Y học Nhiệt đới London, hành động nhận ra vi khuẩn trong cặn bạ vẫn là lời cảnh tỉnh sở hữu phụ huynh, thông điệp cấp thiết thúc tống đối tượng dân tiêm phòng.

Thục Linh (Theo Reuters, Bloomberg)