Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra thuốc tại kho dược. Ảnh: Quỳnh Trần

“Chúng em đã từng tìm mọi cách vô cùng để chọn tìm, tuy vậy đụng đâu cũng vướng bởi vì luật huyết hệ tế có khá nhiều nội dung chưa đặc trưng. Không ít chức năng thực hành công khai minh bạch, minh bạch tuy vậy chúng em vẫn có khả năng gặp phải rơi truy cập bẫy”, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạch Mai, chia sẻ mang VnExpress, hôm 16/8.

Thí dụ ở Điều 44, 45 Nghị định 98/2021 của Hàng đầu phủ quy tắc một số cơ sở vật chất y tế buộc phải được kê khai mức giá trước thời điểm lưu hành cũng như chọn bán, nhưng mà Bộ Y tế chỉ hậu kiểm, chủ với cũng như nhà chế tạo trang bị y tế được toàn quyền kê khai mức giá. Nghĩa là không có bộ phận đơn vị, tác dụng thẩm tra lại mức giá kê khai trang bị y tế khoảng thời gian công bố có hàng đầu xác thường hay không, không có bên nào chịu nghĩa vụ tự chủ kê khai mức giá.

“Vậy bẫy tại đây là sao? Giả dụ chọn rẻ hơn mức giá được công khai minh bạch phía trên cổng kiến thức của Bộ Y tế, dần dần bộ phận tác dụng thẩm tra chẩn đoán mức giá này không hàng đầu xác, nhiều hơn so mang mức giá được chấp nhận, thì chưa biết quy nghĩa vụ giúp ai. Có khả năng bệnh viện công lập sẽ gặp phải phạt bởi vì chọn tìm không đúng mức giá, có khi còn còn sự liên quan lên hình quá trình”, ông Cơ chia sẻ.

Trong lúc ấy, Thông tư 14 ban hành năm 2020 của Bộ Y tế quy tắc về mức giá trang bị y tế – nghĩa là mức giá muốn chọn của trang bị, không nên nhiều hơn mức giá trúng thầu khoảng 12 tháng trở lại. Giả dụ mức giá nhiều hơn thì cần giải trình yếu tố. “Cộng 1 cái trang bị có vô cùng khá nhiều mặt hàng, khá nhiều nhà chế tạo mang mức giá cả khác biệt nhau. Bệnh viện đa khoa chưa biết dùng mức giá nào giúp ưng ý, trường hợp dùng mức giá rẻ thì không bên nào tham gia đấu thầu”, ông Cơ cho thấy.

Quy chuẩn này cũng đặt chảy bất cập. Giả dụ cứ dùng với hay rẻ hơn mức giá trúng thầu khoảng 12 tháng đổ lại, thì dùng nhiên mức giá năm dưới buộc phải rẻ hơn mức giá năm trước. Lên 1 những ngày nào ấy mức giá của hàng hóa sẽ về số 0, ngược mang quy luật thị trường là mức giá năm dưới thường hay sẽ nhiều hơn năm trước cũng như siêu thị buôn bán buộc phải có lợi nhuận. Điều đó gây ra một số siêu thị không muốn tham gia thầu.

Không tính chảy, Phán quyết 5086 của Bộ Y tế mong muốn vật tư y tế đấu thầu thì cần được cấp mã tuy vậy thời điểm này mới cấp được 180.000 trong tầm 2 triệu vật tư cần phải cấp mã. Mà chưa có mã thì không nên cổng kiến thức BHYT phê duyệt, từ ấy không chi trả được BHYT. Thường hay văn bản trong phân nhóm trang bị y tế cũng xung đột. Thông tư 14 năm 2020 của Bộ Y tế được xây dựng dựa phía trên Nghị định 36/2016 của Hàng đầu phủ tuy vậy Nghị định này hiện đã từng hết hiệu lực. “Thí dụ vậy Thông tư 14 buộc phải tuân theo ra sao, trong lúc bệnh viện công lập hiện đang thực hiện theo thông tư này?”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạch Mai quan tâm.

Hiện, có 3 cách thức đấu thầu chọn tìm là cấp đất nước, cấp địa phương cũng như bệnh viện công lập. Bình thường, để có kháng sinh, vật tư, cơ sở vật chất y tế, một số bệnh viện công lập công buộc phải chọn tìm thông qua đấu thầu gồm có 4 bước: phê duyệt chủ trương cũng như lập dự toán, vào ý định, thẩm định mức giá, tổ chức đấu thầu lựa lựa chọn nhà thầu. Một vài vấn đề PGS.TS Đào Xuân Cơ nêu phía trên thuộc khâu trước tiên – tức lập dự toán.

Đấu thầu kháng sinh – đụng đâu vướng ấy

Một số thầy thuốc cho thấy, khâu nào trong phác đồ chọn tìm thời điểm này cũng “đầy rẫy bất cập” bởi vì một số quy tắc không đặc trưng, thông tư chỉ dẫn chưa bao phủ hết một số trường hợp. Thế thì, một vài đối tượng chuyên trách chọn tìm vô cùng sức ép bởi vì buộc phải đầu tư khá nhiều khoảng thời gian để thăm khám, thẩm định hồ sơ. Cực khổ đã từng đành, đằng này họ “vừa thực hành vừa sợ không đúng”.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho thấy, ởkhâuvào ý định trường hợp tuân theo theo quy định “dùng số lượng kháng sinh dùng năm trước để lập ý định giúp năm dưới” thì bệnh viện công lập nào cũng vướng. Bởi vì hai năm qua toàn ngành y tế phổ biến tránh đại dịch Covid-19, số lượng người bệnh bình thường lên bệnh viện công lập ít, kháng sinh cũng như vật tư ít. Dùng con số này để lập dự toán ý định chọn tìm giúp năm 2022 sẽ không đủ vô cùng khá nhiều.

Thực trạng, hồi tháng 6, Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy không những không đủ những cái kháng sinh hiếm, biệt dược uống chữa trị chuyên sâu mà lại không đủ cả những cái kháng sinh thường gặp, mức giá phải chăng, chỉ tuân thủ tầm 60% ý muốn chữa trị. Trong lúc ấy, đây là một trong số những bệnh viện công lập đa khoa tuyến cuối rất lớn nhất cả nước, hàng ngày có hàng trăm lượt người bệnh từ khá nhiều tỉnh thành lên kiểm tra điều trị.

Nguy hiểm nhất, cơ sở vật chất y tế thời điểm chọn tìm buộc phải dựa trên định mức chung giúp một số bệnh viện công lập phía trên toàn quốc, cần thiết phải những mặt hàng áp truy cập Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy chưa thật quá trình ưng ý. “1 bóng đèn của máy chụp CT vùng khác biệt 1 năm chưa hỏng tuy vậy tại đây chỉ ba tháng là không uống được bởi vì số số lượng người bệnh vô cùng rất lớn. Lúc chọn thì cần chọn bóng đèn đồng bộ mang máy, tuy vậy ví dụ vậy lại vi phạm chỉ dẫn thầu. Còn không chọn đồng bộ thì máy coi ví dụ trùm mền”, thầy thuốc Thức chia sẻ.

Khâu thẩm định mức giáđược một số bệnh viện công lập giúp là khó khăn khăn cũng như tốn khá nhiều khoảng thời gian nhất. Trước kia Bộ Y tế thực hành, từ năm 2020 giao giúp một số đơn vị kiềm chế động. Không ít bệnh viện công lập chưa quen, đi kèm với tâm sinh lý “sợ không đúng” cần thiết phải bắt gặp khá nhiều khó khăn khăn, nguy hiểm nhất là mang vật tư, hóa hoạt chất, cơ sở vật chất.

Lãnh đạo 1 khoa thuộc Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy cho thấy, một số thầy thuốc thường xuyên cần phải kháng sinh, vật tư, cơ sở vật chất y tế hàng đầu, tuy vậy bộ phận bảo hiểm xã hội thường hay thanh tra chỉ căn cứ truy cập mức giá tiền. Điều này làm những mặt hàng chưa thể đấu thầu thành tựu bởi vì trường hợp lựa chọn mức giá phải chăng thì không đạt một số yếu tố phương pháp, còn sản phẩm chắc chắn uy tín lại có mức giá cao gấp khá nhiều lần.

Chẳng hạn, túi câu nước giải trường hợp lựa chọn cái tuân thủ theo mong muốn của thầy thuốc thì mức giá cao gấp 4-5 cái có mức giá rẻ nhất thời điểm đấu thầu. Gần đây, thời điểm bệnh viện công lập lựa chọn được nhà thầu mang mức giá bán 4.600 đồng từng dòng, nhà cung cấp không chịu bán nữa bởi vì mức giá đã từng nâng cao. “Có thầy thuốc hỏi trực tiếp tổ thẩm định, 1 con dao phẫu thuật của hãng từ châu Âu chỉ cần phải rạch 1 đàng sẽ phẫu thuật được, trong lúc dao Trung Quốc thấp hơn buộc phải rạch ba đàng, vậy cần phải lựa chọn mức giá nào”, trưởng khoa này chia sẻ.

Cộng định kiến, Giám đốc 1 cơ sở y tế ở TP HCM cho thấy, quy định thời điểm chảy đấu thầu là không nêu tên thương mại, chỉ nêu hoạt hoạt chất. Cộng 1 hoạt hoạt chất buộc phải lựa chọn mức giá phải chăng nhất. Trong lúc ấy kháng sinh của Trung Quốc, Ấn Cấp độ thường hay thấp hơn kháng sinh bởi vì một số nước châu Âu cung ứng cần thiết phải một số thầy thuốc không đủ “vũ khí uy tín tốt”, chưa thể chữa trị tức thì, lợi ích tốt hơn giúp người bệnh. Họ cũng khó khăn kê đơn giúp người bệnh chảy không tính chọn kháng sinh uy tín tốt bởi vì ví dụ thay là không đúng quy tắc.

Trong lúc ấy, đại diện 1 bệnh viện công lập ở Hà Nội chia sẻ rằng đơn vị ông “phiền phức” nhất tại khâuđàm phán mức giá. Ban đầu, bệnh viện công lập buộc phải lập ý định, tìm hiểu mức giá được siêu thị chỉ ra, dần dần mời đơn vị độc lập thẩm định mức giá bán. Tuy vậy, mức giá thẩm định thời gian này đã từng rẻ hơn mức giá bán cần thiết phải một số nhà hàng không muốn tham gia thầu. Thí dụ, bệnh viện công lập đề bắn chọn máy 1,4 tỷ đồng, bên bán cung cấp mức giá 1,3 tỷ tuy vậy bên thẩm định chỉ duyệt mức giá 1,1 tỷ. Cuối cộng bệnh viện công lập không chọn được, buộc phải đi xác định mặt hàng khác biệt, tốn khoảng thời gian thực hành lại hồ sơ.

Một vài vật tư bệnh viện công lập không chọn được qua đấu thầu, thầy thuốc buộc phải trả lời để người bệnh chọn tại không tính, trong lúc một số văn bản quy tắc thời điểm này chưa đặc trưng, BHYT sẽ không chi trả vật tư chọn không tính giúp đối tượng bệnh lý.

Thầy lang đề cập, năm ngoái, bệnh viện công lập dùng hơn 1 tỷ đồng bởi vì uống phương pháp bơm xi măng cột sống có bóng. Tuy vậy, thông tư quy tắc không thống kê trái bóng truy cập danh mục một số vật tư y tế được BHYT trả tiền. Do đó, hơn 30 ca bệnh lý đã từng uống trái bóng mang sắp 1 tỷ đồng, chưa tới chi trả. Hiện, bệnh viện công lập buộc phải cái trái bóng chảy triệt để danh mục phương pháp, chỉ bơm không bóng, đồng ý mức độ hàng đầu xác không với.

Tại khâu cuối cộng –tuân theo đấu thầu, một số bệnh viện công lập vẫn chưa không khó có được hàng. Không ít mặt hàng bệnh viện công lập mời đấu thầu tuy vậy không siêu thị nào tham gia. Thí dụ Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy chọn tìm phía trên 900 mặt hàng kháng sinh để đưa đến giúp người bệnh, lên tháng 6 còn tầm 300 mặt hàng chưa có nhà thầu, buộc phải tổ chức đấu thầu lại. Hai yếu tố hàng đầu làm một số nhà thầu không tham gia là: mức giá thị trường cũng như thành phần nhiều hơn khá nhiều so mang mức mức giá bệnh viện công lập thưa; một số nhà hàng không gia hạn được số đăng ký lưu hành kháng sinh cần thiết phải chưa thể nhập khẩu, cung ứng kịp. Không tính chảy, quy tắc thời điểm này là “nhà thầu buộc phải cho biết rằng có sẵn mặt hàng tham gia đấu thầu trong kho” trong lúc khá nhiều đơn vị chỉ cung ứng hàng thời điểm được đặt.

1 bệnh viện công lập ở Hà Nội xây dựng thầu 500 mặt hàng tuy vậy chỉ trúng thầu 450, trượt thầu 50. Lúc ấy, trong khoảng thời gian thực hành hồ sơ cung cấp lại tốn khá nhiều khoảng thời gian, bệnh viện công lập buộc phải “cố thụt kéo” thời điểm dùng giúp người bệnh. “Luật Đấu thầu chấp nhận chỉ dẫn thầu trong trường hợp khẩn cấp, nhưng mà chưa rõ khái niệm như nào là trường hợp khẩn cấp. Bệnh viện đa khoa chọn tìm xong, về sau thanh tra lại bảo không khẩn cấp thì có lúc chúng em buộc phải ngồi tù”, lãnh đạo bệnh viện công lập này chia sẻ.

Không tính một vài vấn đề trong đã từng khâu chọn tìm, khá nhiều bệnh viện công lập không đủ kháng sinh bởi vì thuộc danh mục đấu thầu phổ biến cấp đất nước cũng như danh mục uống cách thức đàm phán mức giá bởi vì Trung tâm Sắm tìm kháng sinh phổ biến Đất nước tuân theo muộn (có kết trái buộc phải sắp 1 năm), gây ra gặp phải động trong cung cấp kháng sinh ở trung tâm y tế. Thí dụ kháng sinh giúp người bệnh ghép thận ở Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy thuộc nhóm này, hiện không đủ bởi vì đấu thầu gặp phải muộn.

Đi kèm ấy, dưới dịch Covid-19, những kháng sinh mất đi được cung ứng hay một số nhà hàng trong nước không nhập được thành phần để cung ứng. Máu thanh đa mức giá kháng nọc rắn, nước rửa cao phân tử Dextran uống trong chữa trị sốt ra máu, buộc phải nhập từ Thái Lan, hiện cũng hết hàng. Kháng sinh dopamin uống giúp cấp cứu tim mạch mất đi nguồn cung cấp hơn 1 năm nay. Mặt hàng nghiện hướng tâm thần trong nước, như morphine uống khá nhiều trong một số bệnh viện công lập, cung ứng trong nước, nhưng mà một số nhà hàng không nhập được thành phần để cung ứng.

Gỡ vướng

Hành động không đủ kháng sinh tống một số bệnh viện công lập truy cập thay khó khăn, loay hoay xác định biện pháp “chữa trị cháy”. Thầy lang buộc phải thay thế thay kháng sinh chữa trị, uống một số liệu pháp bỗ trợ… Không ít bệnh viện công lập mượn vay kháng sinh lẫn nhau. Người dùng thẻ BHYT tuy vậy buộc phải tự phá tiền túi chảy không tính chọn một vài kháng sinh, vật tư trong danh mục bảo hiểm trả tiền, bởi vì bệnh viện công lập chưa có để cấp phát.

Thủ tướng Phạm Minh Hàng đầu nhận định không đủ kháng sinh, vật tư y tế là “vướng mắc rất lớn, làm đối tượng dân hoang mang”, cần thiết phải yêu cầu một số bộ, ngành, địa phương quyết liệt khắc phục tình hình này. Ngành y tế cần phải rà soát quy tắc để thực hành uy tín tốt hơn; không nên tâm sinh lý sợ không đúng, không dám thực hành. Hàng đầu phủ dần dần mong muốn Bộ Y tế cắt suy yếu thủ tục cấp phép nhập khẩu, lưu hành kháng sinh cũng như khẩn trương đấu thầu phổ biến cấp đất nước.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thời điểm thực hành hành động mang Bệnh viện đa khoa Chợ Rẫy hồi tháng 6, cũng mong muốn địa điểm này “buộc phải kiến nghị một vài cách dứt khoát để có kháng sinh giúp dân”, chưa thể để người bệnh buộc phải tự phá tiền túi chọn kháng sinh chữa trị tại bên không tính bởi vì bệnh viện công lập hết kháng sinh. Bệnh viện đa khoa dần dần đã từng thưa Bộ Y tế 6 kiến nghị để khắc phục một số khó khăn khăn, vấn đề.

Trong lúc ấy, PGS Phạm Khánh Phong Lan (đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Dược học Việt Bạn nam) cho thấy, đấu thầu chẳng hề là cách duy nhất cũng như cũng không là cách hợp lý thời gian này. Bà đề bắn phá đấu thầu, giao kiềm chế giúp bệnh viện công lập. Mang kháng sinh biệt dược gốc bởi vì một số nhà hàng sáng chế, mức giá vô cùng tốn kém, không cần phải đấu thầu bởi vì chỉ có 1 nhà cung ứng, Hàng đầu phủ, Bộ Y tế có khả năng đứng chảy đàm phán, thương số lượng để có mức giá kháng sinh hàng đầu.

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, hàng đầu một vài vấn đề về pháp lý chưa tới tháo gỡ làm phần đa một số trung tâm y tế tự ti, chưa thể “dũng cảm trong chọn tìm”. Giả dụ có một số văn bản pháp quy đặc trưng cũng như tạo cơ hội giúp hành động chọn tìm minh bạch, công khai minh bạch, uy tín tốt thì vững chắc một vài nhà quản lý, một vài giám đốc bệnh viện công lập sẽ không khó khăn khăn gì thời điểm chọn tìm cơ sở vật chất, vật tư y tế cũng như kháng sinh giúp đối tượng bệnh lý. “Giả dụ ví dụ đến đây một số văn bản pháp quy được sửa theo hướng không khó thực hành, vững chắc sẽ chưa có quá trình tự ti nào”, ông chia sẻ.

Lê Phương – Chi Lê – Thư Anh