Một bé trai tại Banda Aceh, Indonesia, được tiêm vaccine BCG ngừa bệnh lao. Ảnh: AFP

Trong quá trình đầu của đại dịch Covid-19, thời điểm tiêm chủng còn là giấc mơ xa vời, một vài nhà thích hợp đã từng thử nghiệm được coi liệu vaccine phòng tránh lao cũ, tăng trưởng từ một vài năm 1990 có khả năng giữ an toàn con đối tượng thường hay không.

Vaccine có tên gọi Bacillus-Calmette-Guerin (BCG), từ lâu được cho biết rằng về công dụng đa dạng phía trên sức đề kháng, có khả năng tiêm được giúp cả trẻ sơ sinh tại một số nước đang tăng trưởng, vị trí bịnh lý lao còn thường gặp.

Không ít năm trước, một số thầy thuốc cảm nhận vaccine này dường như là huấn luyện đội ngũ miễn dịch làm theo mang khá nhiều mầm bịnh lý lan truyền, gồm vi rút, trùng roi cùng với trùng roi, hạn chế số ca chết người tại trẻ sơ sinh.

Thời gian một số mầm bịnh lý mới như là đậu mùa khỉ hình thành, vi rút cũ như là bại liệt tái phóng cùng với Covid-19 tiếp tục tăng trưởng, một số nhà thích hợp tiếp tục băn khoăn lên vaccine BCG, mang mục tiêu nhằm đem lại liệu pháp giữ an toàn chung, ngăn chặn một số mầm bịnh lý lan truyền đã từng biết.

Kết trái tham khảo tiên tiến nhất lên từ thử nghiệm bắt đầu trước Covid-19, công bố phía trên Báo cáo Y học Tế bào hôm 15/7. Mục tiêu là nghiên cứu được coi liệu vaccine BCG có bổ ích mang đối tượng mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1, khá là không khó viêm nhiễm thường hay không.

Tháng 1/2020, thời điểm đại dịch trỗi dậy, một số thầy thuốc đã từng để ý một số ca bị nhiễm nCoV trong số 144 đối tượng tham gia thử nghiệm. Đa số đều mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1, hai phần ba đã từng tiêm ít nhất ba liều BCG trước đại dịch. 1 phần ba còn lại được tiêm khá nhiều lần kém chất lượng dược.

Kết trái giúp nhòm thấy chỉ trong vòng 1% trong số 96 đối tượng tiêm BCG bị Covid-19, tốn ít hơn so mang 12,5% trong số 48 đối tượng áp dụng kém chất lượng dược.

Tiến sĩ Denise Faustman, Giám đốc khoa sinh học miễn dịch ở Bệnh viện đa khoa Đa khoa Massachusetts, Hoa Kỳ, tác kém chất lượng hàng đầu của tham khảo, cho thấy dù thử nghiệm khá không to, “kết trái vẫn khá là đáng kinh ngạc, tương đương mang vaccine Moderna cùng với Pfizer”.

“Chúng em cũng cảm nhận vaccine làm giảm khá nhiều mối nguy hại viêm nhiễm bọng đái, cúm cùng với cảm lạnh, viêm nhiễm đàng hô hấp, viêm nhiễm xoang tại người bệnh bệnh tiểu đường”, ông tâm sự thêm.

Theo ông, vaccine dường như là đã từng thiết lập lại phản ứng miễn dịch tổng thể của vật chủ, hỗ trợ nó tạo ra minh mẫn, sớm nhạy hơn.

Thử nghiệm khác biệt về BCG tại 300 đối tượng nhiều tuổi ở Hy Lạp giúp nhòm thấy vaccine hạn chế hai phần ba tỷ lệ bị nhiễm nCoV, suy nhược số ca bị một số bịnh lý viêm nhiễm đàng hô hấp khác biệt.

Theo tham khảo công bố phía trên tạp chí Frontiers đăng nhập tháng 7, chỉ hai đối tượng được tiêm vaccine cần nhập viện dưới bị Covid-19.

“Chúng em nhòm thấy được công dụng miễn dịch cụ thể từ vaccine BCG. Chúng em nhận ra thật hấp dẫn thời điểm đặt quan tâm liệu BCG cùng với một số mẫu vaccine khác biệt có công dụng huấn luyện sức đề kháng có khả năng ngăn chặn mầm bịnh lý hình thành trong tương lai, chưa đầy biết lên thường hay không”, giáo sư Mihai Netea, Trung tâm Y tế Đại học Radboud tại Hà Lan, đồng tác kém chất lượng của báo cáo, cho thấy.

Ông chứng tỏ kết trái của thử nghiệm phía trên người bệnh bệnh tiểu đường tuýp 1 “khá là thuyết phục”, nhưng cũng khuyên giới thầy thuốc cần phải thận trọng, khuyến cáo rằng một số thử nghiệm khác biệt đạt kết quả không khả quan. Tìm hiểu ở Hà Lan phía trên trong vòng 1.500 thành viên y tế giúp nhòm thấy vaccine BCG không hạn chế số ca viêm nhiễm. Tìm hiểu khác biệt phía trên 1.000 thành viên y tế Đàn ông Phi giúp nhòm thấy BCG không hạn chế cấp độ nặng nề của một số ca bị nhiễm.

Kết trái thử nghiệm nghiêm trọng nhất về BCG, tiếp diễn ở Australia, Anh, Tây Ban Nha cùng với Brazil trong 1 năm hiện đang được thực hiện, không có kết trái.

“Vaccine BCG vẫn là 1 lĩnh vực gây nên tranh cãi, có đối tượng tin cùng với không tin đăng nhập công dụng của nó. Ai cũng thừa nhận về một số công dụng tọa lạc không tính mục tiêu hàng đầu, nhưng chúng nghiêm trọng lên đâu, thì có bổ ích trong lâm sàng không, nó chỉ dành giúp trẻ sơ sinh thường hay sử dụng được giúp cả đối tượng có sức đề kháng kém, vẫn là một số quan tâm nghiêm trọng”, Nigel Curtis, giáo sư về một số bịnh lý lan truyền bé trai ở Đại học Melbourne, thăm dò viên hàng đầu của tham khảo, nhận định.

Một số nhà thích hợp chỉ ra một vài nhân tố vaccine BCG có công dụng ngăn chặn một số mẫu bịnh lý lan truyền. Vacicne đựng 1 mẫu trùng roi sống, suy nhược độc lực, được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khắp thay giới khá nhiều thập kỷ, hình thành đột biến khác biệt nhau.

Phòng thí nghiệm của tiến sĩ Faustman áp dụng chủng ho lao Tokyo, được xem là thậm chí mạnh. Trong thời gian đấy, tiến sĩ Curtis áp dụng chủng Đan Mạch, thường gặp nhất. Số liều BCG cũng có khả năng chi phối lên chức năng miễn dịch, bởi vì khá nhiều mẫu vaccine mong muốn tiêm kể lại để hầu hết hóa chức năng giữ an toàn.

Tìm hiểu của tiến sĩ Faustman giúp nhòm thấy vaccine cần phải thời điểm để phát huy hầu hết công dụng. Đối tượng bệnh tiểu đường tuýp 1 đã từng được tiêm một vài liều BCG trước đại dịch. Chính vì vậy, vaccine đạt kết quả chất lượng tốt thời điểm Covid-19 kéo lên.

Một số nhà thích hợp kỳ vọng BCG có khả năng trở nên 1 mẫu vaccine thường thấy, ngăn chặn khá nhiều mầm bịnh lý. Giờ đây, giới thầy thuốc mất đi hay gặp đăng nhập hành động phòng ngừa Covid-19, bởi vì một số mẫu vaccine hiện có khá là tác dụng tốt.

Thay thế đăng nhập đấy, họ muốn tăng trưởng một số công cụ để áp dụng trong đại dịch kế tiếp, có khả năng là mẫu vaccine tránh vi rút corona tâm sự chung, 1 chủng cúm mới gây nên chết đối tượng hay mầm bịnh lý chưa định vị.

Thục Linh (Theo NY Times)