Thừa cân, béo phì làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới. Ảnh: Medlife

Tập thể dục, thể thao quá sức

Tập thể dục là một thói quen tích cực, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, giúp duy trì cân nặng hợp lý, là điều kiện tốt để giữ gìn sức khỏe tinh trùng. Tập thể dục lành mạnh còn giúp kiểm soát căng thẳng, góp phần tăng cường sức khỏe sinh sản cho nam.

Tuy nhiên, điều nam giới cần xem xét là cường độ, mức độ tập luyện của mình. Nam giới tập thể dục quá sức hoặc theo đuổi chế độ tập luyện khắt khe vượt sức chịu đựng bản thân có thể gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra, các vận động viên chơi ba môn phối hợp đòi hỏi nhiều sức mạnh có chất lượng tinh trùng thấp hơn những người chỉ tập trung chơi một môn cố định như quần vợt hoặc bóng rổ.

Nhiệt độ tinh hoàn quá cao

Nhiệt độ lý tưởng nhất với tinh trùng là khi tinh hoàn ở trạng thái thấp hơn nhiệt độ cơ thể vài độ. Nghiên cứu đã chỉ ra, tăng nhiệt độ ở tinh hoàn có thể dẫn tới giảm chất lượng tinh trùng và cản trở quá trình sản xuất tinh trùng dẫn tới giảm số lượng.

Nam giới đang có kế hoạch sinh con cần tránh những tác nhân làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng tới tinh trùng như: ngồi ở một tư thế quá lâu như lái xe đường dài, tắm bồn nước quá nóng, để laptop lên đùi, mặc đồ lót quá bó…

Bên cạnh đó, môi trường làm việc quá nóng như ở kho xưởng, lò nướng cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh trùng. Việc tránh những tác nhân trên không giúp cải thiện khả năng sinh sản nhưng cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ đe dọa khả năng làm cha ở phái mạnh.

Chế độ ăn thiếu khoa học, thừa cân

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản. Chúng cung cấp nhiều dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, được xem là có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng. Nếu không bổ sung đủ dưỡng chất, sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản ở nam giới cũng bị tác động ít nhiều.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, chế độ ăn cung cấp đầy đủ vitamin có thể hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam thông qua việc cải thiện chất lượng tinh trùng, bao gồm: axit folic và kẽm. Tuy nhiên, cần tham tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về liều lượng bổ sung để mang tới hiệu quả.

Bên cạnh chế độ ăn, thừa cân ở nam giới (chỉ số khối BMI trên 25), đặc biệt ở nam giới béo phì (BMI trên 30) cũng gây giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Do đó, nếu đang có kế hoạch có em bé, phái mạnh cần xem xét chế độ ăn cũng như cân nặng của mình.

Căng thẳng

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức độ căng thẳng cao và chất lượng tinh trùng thấp. Nguyên nhân là do sự căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng tới cân bằng hormone nam, làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng.

Các vấn đề về tâm lý cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ với bạn tình, làm giảm nhu cầu “gần gũi”, từ đó khiến cơ hội làm cha cũng ít dần đi. Dành thời gian thư giãn nhiều hơn thông qua việc đi bơi, đi bộ thể dục, chơi một môn thể thao mình yêu thích… là những cách giúp cánh mày râu tăng cơ hội làm cha.

Lạm dụng rượu bia

Quá nhiều rượu bia có ảnh hưởng tới giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone. Hơn nữa, thói quen nghiện bia rượu còn ảnh hưởng tới các mối quan hệ, giảm nhu cầu tình dục và khiến nam giới khó đạt được sự cương cứng trong lúc “lâm trận”.

Tuy nhiên, tác hại của thói quen này với sức khỏe sinh sản có thể khắc phục được ngay khi phái mạnh cắt giảm lượng bia rượu. Các khuyến nghị về đồ uống có cồn trong mức an toàn với phái mạnh là khoảng 3,5l bia và 9 ly rượu nhỏ mỗi tuần, không uống dồn trong một ngày mà uống cách ngày.

Hút thuốc lá

Thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể, bao gồm cả chất lượng tinh trùng. Thói quen này có thể khiến các cặp khó có con hơn, đặc biệt ở những người nghiện thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc lá điện tử.

Không chỉ làm giảm cơ hội làm cha, hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới trẻ, liên quan tới chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh cũng như các vấn đề về nhiễm trùng và hô hấp.

Lạm dụng một số thuốc

Một số loại thuốc như steroid đồng hóa, cần sa và cocaine (chất gây nghiện) có thể ảnh hưởng không tốt tới chất lượng tinh trùng. Nếu lo lắng về mức độ ảnh hưởng của loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên hợp lý.

Nam giới mất khoảng ba tháng để hoàn thành một chu kỳ sản xuất tinh trùng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bất kỳ thay đổi về những lối sống kể trên đều góp phần cải thiện khả năng sinh sản của bạn sau này.

Bảo Bảo (Theo Baby Centre)