Thuỷ ngân trong nhiệt kế có độc không? Có nguy hiểm không?

Nhiệt kế thuỷ ngân là một trong số các vật dụng y tế thông dụng trong gia đình. Trong liệu trình lấy nhiệt kế, rất nhiều trường hợp vô tình đánh rơi vỡ cùng với làm thuỷ ngân phía bên trong bài tiết ra ngoại trừ. Vậy vỡ nhiệt kế thủy ngân có nguy hiểm lắm không? Giải quyết như nào để sử dụng các biện pháp an toàn? Cộng Cẩm Nang Bệnh lý nghiên cứu qua bài viết dưới nhé!

1Thuỷ ngân trong nhiệt kế có độc không? Có nguy hiểm lắm không?

Thủy ngân là 1 kim cái tại kiểu lỏng, màu trắng bạc, không mùi, bay khá trễ tại nhiệt mức độ phòng (25 mức độ C). 1 cây nhiệt kế thủy ngân chỉ cất hàm số lượng thủy ngân tầm 0.61 grams (theo EPA). Thủy ngân tại kiểu khí bay khá khá là độc đối mang người trường hợp.

Bình thường, thủy ngân trong nhiệt kế được lấy là cái thủy ngân nguyên dưỡng chất khá là độc hại. Song, giả dụ vô tình nuốt buộc phải thuỷ ngân bạn cũng đừng quá stress vì thuỷ ngân nguyên dưỡng chất hấp thu khá là yếu qua da cũng thí dụ đàng tiêu hóa cùng với có khả năng được tiết chảy ngoại trừ người (tầm 0.01% qua ruột khỏe mạnh). 

Thuỷ ngân trong nhiệt kế có độc không? Có nguy hiểm không?

Ngưỡng thủy ngân dẫn tới độc giúp người > 4-5 micromol/lít hay > 1.6 microgram/kg/hôm (theo FAO/WHO Joint Expert Committee on Food Additives). Lây nhiễm độc thủy ngân chỉ chi phối thời gian trường hợp nuốt đang bị những bịnh đàng tiêu hóa thí dụ thủng ruột, thời điểm này thủy ngân sẽ được hấp thu mang số lượng rất nhiều truy cập huyết cùng với có khả năng dẫn tới ngộ độc cấp đặc tính.

Mặc dù không chi phối thời gian vô tình nuốt thuỷ ngân tuy vậy sẽ khá là độc giả dụ hít thẳng, nguy hiểm nhất là trẻ nhỏ. Lúc nhiệt kế thuỷ ngân vỡ sẽ thực hiện thuỷ ngân lây lan chảy không khí.

Thời gian này thời gian trẻ hít truy cập, thủy ngân sẽ qua màng phế nang truy cập huyết tới những bộ phận công dụng thí dụ thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương dẫn tới nhiễm trùng phổi rất lớn, biến mất trí nhớ, lơ mơ, thụt giật, nôn ói, nhiễm trùng ruột. Trong những người va chạm mang số lượng thủy ngân nghiêm trọng có khả năng dẫn tới ngộ độc cấp đặc tính, suy hô hấp, có thể còn mất mạng.

Ngộ độc thuỷ ngân

2Giải pháp khắc phục nhiệt kế thuỷ ngân gặp phải vỡ

Lúc bạn vô tình thực hiện vỡ nhiệt kế, thuỷ ngân phía bên trong nhiệt kế sẽ bài tiết ra ngoại trừ. Thời gian này thuỷ ngân sẽ tại kiểu một vài hạt hình tròn. Để làm giảm gặp phải ngộ độc thuỷ ngân, bạn cần thiết phải làm theo theo những bước thí dụ dưới:

 • Bước 1: Tức khắc đưa trẻ cùng với người nhà chảy nơi vực sử dụng các biện pháp an toàn.
 • Bước 2: Dần dần để đảm bảo sức khoẻ, bạn cần thiết phải thế đồ cũ, sử dụng găng tay cao su, khẩu trang y tế cùng với bắt đầu thu dọn thủy ngân.
 • Bước 3: Uống tăm bông hay giấy mỏng thu gom thủy ngân, đút vào lọ thủy tinh bao trọn.
 • Bước 4: Cuối cộng, giúp lọ thủy tinh truy cập túi không to, buộc chặt cùng với đút vào sọt rác.

Cách xử lý nhiệt kế thuỷ ngân vỡ

Lúc dọn dẹp thủy ngân, bạn cần thiết phải khuyên những vướng mắc thí dụ dưới:

 • Uống que bông ướt hay giấy mỏng thu gom thủy ngân lại, giúp những hạt thủy ngân truy cập lọ thủy tinh bao trọn. Động tác thời gian thu gom thủy ngân buộc phải vô cùng từ từ để làm giảm những hạt thủy ngân phân li thành những hạt không to hơn, dẫn tới khó khăn khăn giúp hành động thu dọn.
 • Trường hợp có khả năng cần thiết phải rắc một chút bột lưu huỳnh do lưu huỳnh phản ứng mang thủy ngân trở thành hợp dưỡng chất khó khăn bốc khá hơn. Trường hợp chưa có lưu huỳnh có khả năng thế với lòng đỏ trứng gà, cũng đưa đến lợi ích tốt không khác.
 • Thu dọn xong buộc phải mở hết cửa để nơi vực khô thoáng trong vài ba giờ, dần dần mới có khả năng truy cập sinh hoạt thí dụ thông thường.
 • Dưới thời gian thu hồi thủy ngân, lọ thủy tinh cất thủy ngân buộc phải được bao trọn, bọc rất nhiều lớp ni-lon, dán băng dính cùng với ghi chú rõ với nhãn tại bên ngoại trừ rồi mới để trong thùng chứa rác phân cái. Tuyệt nhiên không nên đổ thủy ngân đã từng thu dọn xuống những cống khe do sẽ thực hiện ô bị nhiễm nguồn nước.
 • Đồ đã từng dính thủy ngân cần thiết phải cắt đi, giả dụ muốn lấy trở lại buộc phải giặt thật kỹ lưỡng. Cần phải ngâm trong nước lạnh 30 phút, dần dần ngâm 30 phút trong nước xà phòng nhiệt mức độ 70-80 mức độ, ngâm thêm 20 phút trong nước có nhiệt mức độ cao đã từng trộn 1 ít dưỡng chất tẩy, dần dần giặt sạch sẽ mang nước lạnh cùng với đem phơi khô, mới dùng được.
 • Đưa trẻ tới những trung tâm y tế để quan sát cùng với trị bệnh thời gian trẻ có triệu chứng ngộ độc thủy ngân hay nuốt buộc phải thủy ngân.

Tuyệt đối không được đổ thủy ngân đã thu dọn xuống các cống rãnh

3Một vài điều cần thiết phải làm giảm thời gian thủy ngân gặp phải bài tiết ra

Trong liệu trình lấy, nhiều khi sử bất cẩn, bạn thực hiện rơi vỡ nhiệt kế làm thủy ngân gặp phải bài tiết ra ngoại trừ. Song, rất nhiều trường hợp không biết rõ đặc điểm cùng với hệ lụy của thủy ngân cần thiết phải có những dọn dẹp sai lệch công nghệ.

Để bảo đảm sử dụng các biện pháp an toàn giúp tất cả trường hợp cùng với chính mình, bạn cần thiết phải làm giảm một vài điều thí dụ dưới thời gian thủy ngân gặp phải bài tiết ra:

 • Không lấy những trang thiết bị để thực hiện sạch sẽ, ví dụ như máy hút bụi do nó sẽ thực hiện nâng cao chức năng thủy ngân truyền nhiễm rộng hơn chảy cơ hội.
 • Tuyệt nhiên không lấy chổi để lau chùi, sẽ làm chúng gặp phải tách thành một vài giọt không to cùng với lan chảy gần kề rất nhiều hơn. 
 • Bạn hạn chế đổ thủy ngân xuống cống do nó có khả năng thực hiện tắc nghẽn đàng ống nước nhà bạn cùng với khó khăn khăn thời gian sửa chữa trị.
 • Trường hợp đồ, giày dép gặp phải dính thủy ngân, bạn hạn chế di chuyển trong nhà, cần thiết phải thế chúng chảy tức khắc tức khắc để làm giảm lây lan kim cái này chảy gần kề.

Tuyệt đối không sử dụng chổi để lau chùi thủy ngân

4Một số triệu chứng ngộ độc thủy ngân

Lúc gặp phải ngộ độc thủy ngân, trường hợp nhiễm sẽ có những triệu chứng thí dụ:

 • Nhận thấy được mùi kim cái đang ở trong khoang miệng.
 • Mót nôn, đau đớn đầu, ngăn chặn mặt quằn quại.
 • Trình bày không chảy tiếng.
 • Cảm giác đau mỏi khắp trường hợp cùng với lạnh bụng.

Thành phần ngộ độc hít buộc phải khá thủy ngân còn gặp phải suy suy nhược đàng hô hấp cùng với sinh ra những biểu hiện thí dụ ho có đờm, khó khăn thở, da tím tái. Trường hợp hít rất nhiều, rất lớn hơn thì có khả năng thực hiện giúp đường miệng, răng lợi gặp phải sưng to niêm mạc vỡ cùng với chảy máu.

Không tính chảy, thủy ngân thời gian gặp phải vỡ còn lan tỏa truy cập không khí, thâm nhập qua da dẫn tới nhiễm trùng da dị ứng, mẩn ngứa ngáy, thường thấy tại khu vực mặt, cổ nách, đùi. Nghiêm trọng hơn là giúp người bệnh gặp phải biến mất ngủ, tinh thần hoảng loạn, tâm trạng bất thường. Thời gian này bạn cần thiết phải đưa người bệnh tới những trung tâm y tế để quan sát cùng với trị bệnh kịp thời nhất.

Người ngộ độc hít phải hơi thủy ngân còn bị suy giảm đường hô hấp

5Khuyến khích để thời gian lấy nhiệt kế thuỷ ngân làm giảm vỡ

Để làm giảm dẫn tới vỡ nhiệt kế thuỷ ngân, dưới thời gian lấy nhiệt kế xong bạn cần thiết phải chứa duy trì nhiệt kế tại nơi sử dụng các biện pháp an toàn, làm giảm xa tầm khoảng mang của trẻ, không giúp trẻ ngậm nhiệt kế. Đặt nhiệt kế truy cập hộp hay túi bông vải để làm giảm va đập thực hiện vỡ nhiệt kế.

Trường hợp bạn có cơ hội, tin cậy nhất hãy chuyển đến lấy nhiệt kế điện tử để làm giảm người ngộ độc thuỷ ngân vì nhiệt kế thuỷ ngân vỡ tạo nên. Hiện tại ở trên thị trường có khá là rất nhiều cái nhiệt kế điện tử mang mức giá thành cực kỳ phổ biến, tuân theo tất cả ý muốn trường hợp lấy. 

Nếu bạn có điều kiện, tốt nhất hãy chuyển sang sử dụng nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại Microlife FR1MF1 có bề ngoài áp dụng để đo trán mang mức độ chủ yếu xác cao cùng với sử dụng các biện pháp an toàn

Nguồn khảo sát: hellobacsi.com

Phía trên đây là hiểu biết sẽ góp phần bạn yên tâm hơn trong hành động khắc phục nhiệt kế thuỷ ngân vỡ. Đa số tâm sự hãy bỏ lại comment phía sau đây nhé!