Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở Lyon, Pháp. Ảnh: AFP

Trong quá trình mới của đại dịch, không ít đối tượng bị Covid-19 lên hai, ba lần cũng như được xem như là điều thông thường. Omicron cũng như những biến chủng phụ không khó lây truyền, cất những đột biến trốn giảm thiểu miễn dịch, gây tái bị nhiễm tạo ra tình trạng thường gặp. Một số thầy lang báo hiệu BA.5 cũng như biến chủng phụ mới BA.2.75 (bắn thời điểm này Ấn Cấp độ) có khả năng lây truyền giúp cả đối tượng đã bị nhiễm vi rút khá dạo gần đây.

Dấu hiệu nhẹ hơn lần đầu

Ví như đã từng tiêm vaccine được đụng chạm sở hữu nCoV khoảng thời gian trước, sức đề kháng của người sẽ vận động lợi ích tốt truy cập mỗi lúc kế tiếp, gây những dấu hiệu nhẹ hơn.

Tiến sĩ Jeffrey Cohen, trưởng phòng thí nghiệm Viện Dị ứng cũng như Bịnh lý lan truyền Đất nước, Hoa Kỳ, cho rằng những con đường này hạn chế không ít chức năng chuyển lớn hay mất mạng dưới bị bệnh.

Tuy thế, miễn dịch có khả năng suy giảm sút. Theo khảo sát công bố ở trên tạp chí Science truy cập tháng 6, tại những thành viên y tế đã từng tiêm ba mũi vaccine, kháng thể, tế bào T cũng như những phản ứng miễn dịch khác biệt mất đi lợi ích tốt dưới thời điểm tái bị nhiễm Omicron.

“Lây nhiễm Omicron chẳng phải phương pháp uy tín để nâng cao phản ứng miễn dịch. Một số phân tích giúp phát hiện bị nhiễm Omicron trong đợt trước hết chưa chắc sử dụng các biện pháp an toàn trước BA.4, BA.5 cũng như những chủng kế tiếp, Đây có khả năng là nguyên nhân nguyên do không ít đối tượng bị nhiễm đột bỏ cũng như tái bị nhiễm”, Rosemary Boyton, giáo sư về miễn dịch học cũng như y học hô hấp ở Đại học Imperial London, nhận định.

Mối nguy hại tại cả đối tượng có dấu hiệu nhẹ

Một số thầy lang cho biết tái bị Covid-19 sở hữu dấu hiệu nhẹ vẫn có khả năng lưu lại tác hại. Khảo sát giúp phát hiện đối tượng tái bị nhiễm có thể mất mạng, nhập viện cũng như bắt gặp hậu quả nặng nề. Họ có khả năng gặp phải suy nội tạng, tim mạch, bắt gặp câu hỏi về thần kinh, đái đường dưới bị bệnh.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giáo sư trợ lý ở Đại học Y khoa Washington, cho rằng bị bệnh lần hai có khả năng không lớn hơn lần trước hết, nhưng hiểm họa thương tổn tính mệnh đức lang quân dinh dưỡng theo thời điểm.

Tương đối nhiều đối tượng tái bị nhiễm chưa có dấu hiệu trầm trọng nhanh chóng tức khắc, tuy nhiên tăng trưởng những câu hỏi tính mệnh mạn đặc tính, còn gọi là Covid-19 lâu dần. Đây từ lâu là câu hỏi đáng lo, có khả năng diễn ra cả sở hữu đối tượng đã từng được tiêm chủng toàn bộ, đối tượng bị bệnh nhẹ.

Dữ liệu liên bang Hoa Kỳ giúp phát hiện tầm khoảng 1 phần 5 đối tượng lớn lên bị nhiễm nCoV sẽ tăng trưởng những dấu hiệu lâu dần, gồm có phiền toái, mất cân bằng công dụng nhận thức, đau đớn mỏi mạn đặc tính,…

Tiến sĩ Cohen cho rằng chưa rõ liệu ai là người có nguy cơ tăng trưởng hậu quả dưới lần bị bệnh đồ vật hai, nhưng đã từng có không ít người ghi nhận tình hình này.

Ngăn ngừa tái bị nhiễm nCoV

Một số thầy lang cho rằng phòng ngừa truyền nhiễm nCoV liên tục là điều nhu yếu, trong bất kỳ quá trình nào của đại dịch. Họ khuyến nghị đối tượng dân sử dụng khẩu trang đầy đủ uy tín tốt thời điểm bên trong dung tích kín, tăng cao đội ngũ thông gió trong nhà, đòi hỏi đối tượng dân kiểm tra sớm trước thời điểm sự tích tụ cũng như tiêm chủng toàn bộ.

Nhưng, ở trên hiện thực, ví như chưa có chiến lược về tính mệnh cùng đồng toàn diện đối sở hữu những biến chủng mới đó là BA.5, hành động giảm thiểu bị bệnh điều là điều không dễ dàng khăn. Tiến sĩ Cohen nhấn mạnh tầm khoảng cần thiết của hành động tăng trưởng công cụ mới, chẳng hạn vaccine đa chủng, giữ an toàn khách hàng trước đa số những biến chủng vi rút thời điểm này cũng như tương lai.

Những thầy lang cũng hào hứng sở hữu ý tưởng vaccine kiểu xịt không khó lấy, hy vọng làm theo muộn liệu trình truyền nhiễm với miễn dịch ở địa điểm vi rút tấn công người (mũi cũng như vòm họng). Cả hai sản phẩm đang được tăng trưởng, nhưng chưa sẵn sàng để cung cấp xuất công chúng.

Giáo sư Boyton nhận định giảm sút số lần tái bị nhiễm cần thiết đối sở hữu tính mệnh của cá nhân cũng như cả cùng đồng. Trường hợp không khó tổn hại về mặt y tế, đối tượng gặp phải suy giảm sút miễn dịch vẫn có thể chuyển lớn cũng như mất mạng cao, dù đã từng tiêm vaccine.

Đi kèm đấy, vi rút sẽ tiếp tục đột biến thời điểm còn lây truyền. “Ví như bạn đồng ý 1 mẫu vi rút lưu hành trong cùng đồng đã từng tiêm chủng nếu để lâu, tại mức truyền nhiễm cao, nó có khả năng đột biến thành chủng chi phối hơn”, giáo sư Boyton báo hiệu.

Thục Linh (Theo Time)