Covid-19

Bịnh lý viêm nhiễm đàng hô hấp cấp bởi Covid-19 tạo thành có một vài dấu hiệu nhận biết trước tiên giống so mang bệnh lý cúm mùa. Vậy cần làm như thế nào để phân loại được? Cộng khảo sát một vài yếu tố phân loại sau đây nhé!

1Nguyên do dẫn đến bệnh lý

Cả Covid-19 cùng với bệnh lý cúm mùa đều bởi vi rút tạo thành. Rõ ràng, Covid-19 là bệnh lý bởi chủng mới của Corona vi rút tạo thành. Trong thời gian ấy, nguyên do dẫn đến bệnh lý cúm là bởi vi rút cúm (Influenza vi rút) thuộc nhóm Orthomyxoviridae.

Covid-19

2Mức cấp độ không nhỏ

Bình thường bệnh lý cúm bình thường tiếp diễn nhẹ cùng với khôi phục tầm 2-1 tuần. Tuy vậy đối mang Covid-19, bệnh lý được xếp truy cập list bệnh lý lây lan nhóm A, là bệnh lý lây lan chi phối.

Virus Corona

Theo Tổ chức Y tế Thay giới (WHO), khoảng tầm 15% tỷ lệ nhiễm phải Covid-19 rơi truy cập tình hình không nhỏ, 5% tỷ lệ nguy kịch. Một số ca bệnh lý rơi truy cập tình hình nguy kịch cần thiết phải có máy trợ thở. So mang bệnh lý cúm bình thường, người bệnh lây nhiễm Covid-19 có thể viêm nhiễm trầm trọng hơn cùng với mối nguy hại chết người cũng đắt hơn.

Song, bởi một số tìm hiểu về Covid-19 hiện đang tại quá trình đầu cần thiết phải không ít thầy thuốc cho thấy một vài ước lượng chia sẻ ở trên có khả năng biến đổi theo thời điểm.

3Yếu tố lây truyền

Cả SARS-CoV-2 cùng với vi rút dẫn đến bệnh lý cúm đều lan truyền từ trường hợp sang trường hợp qua con đường mũi đường miệng. Vi rút sẽ lan truyền từ trường hợp bệnh lý qua trường hợp va chạm sắp thời điểm chia sẻ chuyện, ho hay hắt khá.

SARS-CoV-2 cùng với vi rút dẫn đến bệnh lý cúm đều có khả năng sống ở trên một số bề mặt. Vì vậy, cần thiết phải diệt khuẩn một số đồ vật, bề mặt liên tục. Theo Tổ chức Y tế Thay giới, hiện không có căn cứ để khẳng định hàng đầu xác vi rút sống được bao nhiêu phút, song thời điểm sống của vi rút Corona chủng mới này có thể tới tới vài ba hôm.

Con đường lây bệnh Covid-19

Theo Trung tâm chống lại dịch bệnh lý Mỹ (CDC), trường hợp với vi rút cúm có khả năng truyền vi rút sang một vài trường hợp tại khoảng tầm liệu pháp 2 mét. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thay giới chỉ ra báo hiệu đa số trường hợp cần thiết phải hạn chế va chạm mang trường hợp có một số triệu chứng ho hay hắt khá cùng với giữ gìn khoảng tầm liệu pháp ít nhất 2 mét để tránh mối nguy hại lây truyền SARS-CoV-2.

Theo WHO, tốc cấp độ lây nhiễm giữa SARS-CoV-2 cùng với vi rút dẫn đến bệnh lý cúm mùa là khác biệt nhau. Song, một vài trường hợp gặp phải cúm có khả năng truyền vi rút nhanh chóng cả thời điểm họ chưa có dấu hiệu nhận biết.

4Biểu hiện

Đối mang bệnh lý cảm cúm theo mùa, triệu chứng là sốt, cảm giác đau đầu, cảm giác đau cơ, đau đớn, sổ mũi, cảm giác đau vùng họng cùng với ho. Ho thường hay trầm trọng cùng với nếu để lâu. Còn đối mang trường hợp lây nhiễm Covid-19 có hiểu hiện sốt, ho, không dễ dàng thở, có người viêm nhiễm phổi trầm trọng, có khả năng dẫn đến suy hô hấp cấp cùng với mối nguy hại chết người, nguy hiểm nhất tại một vài trường hợp có căn bệnh mạn đặc điểm, bệnh lý nền.

Biểu hiện Covid-19 Cảm cúm bình thường
Khoảng thời gian ủ bệnh lý 1 – 14 hôm 1 – 4 hôm
Biểu hiện khởi phát Nâng cao dần Đột ngột
Sốt Thường bắt gặp Thường bắt gặp
Ho Thường bắt gặp Thường bắt gặp
Phiền toái Thường bắt gặp Thường bắt gặp
Sổ mũi Đôi lúc Đôi lúc
Nghẹt mũi Đôi lúc Đôi lúc
Tiêu xuất Đôi lúc Đôi lúc
Nhứt mỏi người Đôi lúc Thường bắt gặp
Cảm giác đau vùng họng Đôi lúc Đôi lúc
Cảm giác đau đầu Đôi lúc Đôi lúc
Biến mất cảm thấy ngon đường miệng Đôi lúc Thường bắt gặp
Khó khăn thở Thường bắt gặp Đôi lúc
Bắt gặp thắc mắc về hô hấp Thường bắt gặp Đôi lúc

5Giải pháp trị bệnh

Bịnh lý cúm mùa từng sinh ra từ lâu cần thiết phải có không ít lựa chọn lựa trong hành động trị bệnh. Phần lớn người bệnh cúm chỉ cần thiết phải trị bệnh dấu hiệu nhận biết, người sẽ dòng trừ vi rút trong vài ba hôm. Tiêm phòng vắc mong là cách phần nhiều đề phòng ngừa cúm cùng với suy yếu chi phối của dịch cúm. 

Tiêm ngừa vắc xin

Đối mang Covid-19, bởi là chủng dòng vi rút mới cần thiết phải thời điểm này không có thuốc kháng sinh kháng vi rút được phê duyệt để trị bệnh. Một số nhà phù hợp ở trên khắp thay thế giới đang không dừng tìm hiểu để xác định chảy dòng thuốc kháng sinh hữu hiệu.

Song vẫn có không ít liệu pháp hỗ trợ trị bệnh một số dấu hiệu nhận biết. Đối mang một số ca bệnh lý nhẹ, thầy thuốc có khả năng quan sát, kê toa thuốc kháng sinh hạ sốt để suy yếu sốt. Đối mang một vài người trầm trọng hơn, trường hợp bệnh lý có khả năng cần thiết phải giúp đở thở oxy cho thêm hay áp dụng máy thở để trị bệnh một số thắc mắc hô hấp diễn ra.

6Liệu pháp phòng chống

Giải pháp hàng đầu để ngăn chặn bệnh lý cúm là tiêm phòng vắc mong hàng năm. Lợi ích tốt của vắc mong cúm tùy theo độ tuổi tiêm cùng với tuân theo miễn dịch của trường hợp được tiêm vắc mong. Từng mùa có một số chủng thường bắt gặp khác biệt nhau, bởi vậy một số thầy thuốc thường hay phấn đấu chẩn đoán một số chủng thường bắt gặp nhất truy cập từng mùa để chọn lựa đúng trường hợp vắc mong.

Cách phòng ngừa Covid-19

Covid-19 là bệnh lý dòng chủng mới cần thiết phải hiện vẫn không có đầy đủ vắc mong để tiêm ngừa. Vì vậy, cách phòng chống quá trình lây truyền của SARS-CoV-2 là:

  • Với khẩu trang đúng liệu pháp để giữ an toàn giúp chính mình cùng với cùng đồng.
  • Giữ gìn rửa ráy cá nhân, rửa tay liên tục với xà phòng cùng với nước sạch sẽ hay nước rửa rửa tay khô cất cồn không ít lần hàng ngày.
  • Không nên sờ tay truy cập mặt, mắt, mũi hay đường miệng.
  • Không nên tụ luyện tập đông trường hợp tự dưng cần phải có, nghiêm túc tuân theo hành động giãn liệu pháp xã hội.
  • Che mũi, đường miệng thời điểm ho, hắt khá với khăn giấy áp dụng 1 lần cùng với phá giấy truy cập thùng chứa rác có nắp đậy theo quy chuẩn.
  • Không nên va chạm mang trường hợp có một số triệu chứng cúm, cần thiết phải giữ gìn khoảng tầm liệu pháp ít nhất 2 mét mang mọi lứa tuổi.
  • Đặc biệt tuân theo theo chỉ dẫn của thành viên y tế cùng với một số kiến thức ở trên một số kênh truyền thông hàng đầu thống của Bộ Y tế.

Nguồn: ThS.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền – Trưởng khoa Kiểm tra bệnh lý, Bệnh viện công lập Bịnh lý Nhiệt đới Trung ương (yếu tố được coi ở đây)

Trên kia đây là một vài yếu tố phân loại bệnh lý viêm nhiễm đàng hô hấp cấp bởi Covid-19 cùng với bệnh lý cúm mùa. Cộng giữ an toàn tính mệnh trong mùa dịch này nhé.