Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì?

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì? Lợi ích khi thực hiện Pescatarian Diet

Thứ Tư ngày 04/01/2023

Bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng lành mạnh mà không quá cực đoan để cải thiện chế độ ăn uống và lối sống của mình? Bạn có thể muốn xem xét việc tuân theo chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet. Cùng Cẩm Nang Bệnh tìm hiểu về chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet và lợi ích khi thực hiện Pescatarian Diet qua bài viết sau đây.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là chế độ ăn kết hợp giữa các bữa ăn sử dụng thực phẩm là thực vật và hải sản nhằm cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích khác nhau của việc tuân theo chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet và cách đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho một lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì?

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là một chế độ thực đơn bao gồm thực vật, cá và các loại hải sản khác, nhưng không bao gồm việc tiêu thụ tất cả các thịt động vật. Bao gồm thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn và các loại thịt trên cạn khác. Dễ hiểu hơn, chế độ này gần giống với chế độ ăn chay trường nhưng được sử dụng thêm cá và hải sản.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet mang lại nhiều lợi ích nhờ thực đơn bao gồm nhiều loại thực phẩm lành tính, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến chế độ ăn nhiều thịt.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì? Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì?

Lợi ích khi thực hiện chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet khuyến khích sử dụng phần lớn thực phẩm có nguồn gốc thực vật đồng thời cho phép bạn chọn thêm lượng nhỏ hải sản và cá. Bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giàu chất béo lành mạnh

Hải sản là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu tuyệt vời, đặc biệt là axit béo omega-3 cho cơ thể. Những chất béo lành mạnh này có thể giúp giảm cholesterol xấu, giảm viêm, ngăn ngừa trầm cảm và thậm chí bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Hàm lượng protein cao

Hải sản là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Điều này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, hỗ trợ giảm cân và cung cấp năng lượng trong suốt cả ngày.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì? Hải sản là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu cho cơ thể

Ít calo, giúp giảm cân

Hầu hết các loại hải sản đều có lượng calo thấp và có thể giúp những người giảm cân đang cố gắng hạn chế lượng calo nạp vào.

Giàu vitamin và khoáng chất

Hải sản cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như axit béo omega-3, vitamin A, B và D, i-ốt và selen, tất cả đều giúp tăng cường sức khỏe và thể chất tốt.

Thân thiện với môi trường

Lựa chọn hải sản bền vững có thể giúp giảm tác động đến môi trường trong chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách hạn chế các thực phẩm chế biến, đóng gói, thịt động vật công nghiệp,…

Chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet là gì? Lựa chọn thực phẩm thân thiện với môi trường

Rủi ro khi thực hiện chế độ ăn kiêng Pescatarian Diet

Người Pescatari có nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến lối sống thấp hơn so với những người ăn theo chế độ ăn phương Tây điển hình; tuy nhiên, họ vẫn có thể có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe về lâu dài nếu không tuân theo chế độ ăn uống cân bằng. Những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến việc tuân theo chế độ ăn kiêng pescatarian bao gồm:

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng của người Pescatian chứa ít nguồn protein lành mạnh cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn nhận đủ các chất dinh dưỡng này từ các nguồn thực phẩm khác như ngũ cốc tăng cường, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Ngộ độc natri và thủy ngân

Cá, đặc biệt là cá béo, có thể chứa nhiều natri và thủy ngân, có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và các biến chứng khác.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.