Bệnh suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ với những đường tĩnh mạch màu xanh trên da, có thể biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik

Chức năng của thành mạch, các van tĩnh mạch bị suy yếu gây suy giãn tĩnh mạch. Lúc này, máu không thể trở về tim dễ dàng mà ứ lại ở các tĩnh mạch chân, tạo nên phản ứng viêm. Tâm lý chủ quan, hiểu sai về bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Nhiều người cho rằng, chứng giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể người mắc bệnh sẽ phát triển các triệu chứng bao gồm đau âm ỉ, nặng nề, đau nhói, chuột rút và sưng chân. Các biểu hiện bệnh khác bao gồm: da khô, ngứa da gần chỗ giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, những người bị giãn tĩnh mạch cũng có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, một trong những nguyên nhân chính gây thuyên tắc mạch phổi.

Giãn tĩnh mạch luôn có thể nhìn thấy

Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch thường nằm ngay trên bề mặt da nhưng chúng cũng xuất hiện sâu hơn trong cơ thể. Điều này có thể phụ thuộc vào cấu tạo của chân. Người có nhiều mô mỡ giữa cơ và da có thể không nhìn thấy suy giãn tĩnh mạch.

Thay đổi lối sống sẽ không giúp ích

Lối sống khoa học quan trọng. Béo phì có thể làm trầm trọng thêm chứng giãn tĩnh mạch. Giảm cân có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Hoạt động thể chất đều đặn cũng hữu ích với sức khỏe người bệnh.

Các bài tập giúp cơ bắp chân hoạt động mà không bị căng quá mức bao gồm bơi lội, đi dạo, đi xe đạp, tập yoga… Vận động thường xuyên khuyến khích lưu thông máu tốt hơn ở chân, đẩy máu tích tụ trong tĩnh mạch, cân bằng huyết áp – một yếu tố góp phần gây ra chứng giãn tĩnh mạch.

Người bệnh nên bắt đầu tập với sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu để thực hiện đúng cách, hiệu quả. Người tập thực hiện các động tác nhẹ nhàng, đều đặn, không cần quá sức.

Ngoài vận động, mỗi người có thể thêm thực phẩm có chứa flavonoid giúp giảm chứng giãn tĩnh mạch. Flavonoid cải thiện lưu thông máu, ít có khả năng đọng lại trong tĩnh mạch. Trái cây có múi và nho, anh đào, táo, quả việt quất, ca cao, tỏi… giàu chất dinh dưỡng này.

Điều trị giãn tĩnh mạch rất đau

Trước đây, người bệnh có thể nghe những câu chuyện về phương pháp điều trị bao gồm tước tĩnh mạch hoặc các thủ thuật xâm lấn khác. Những phương pháp điều trị này thường để lại sẹo và thời gian phục hồi lâu hơn. Hiện, công nghệ tiên tiến, người bệnh có nhiều lựa chọn điều trị.

Bác sĩ chữa suy giãn tĩnh mạch bằng laser với nguyên lý dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm xẹp tĩnh mạch. Tiêm xơ điều trị suy tĩnh mạch là một phương pháp điều trị đơn giản, không tốn kém. Hầu hết trường hợp thấy kết quả cải thiện trong 2 tháng, người bệnh không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Giãn tĩnh mạch không thể tránh ở tuổi già

Nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng theo tuổi tác vì lão hóa gây hao mòn các van trong tĩnh mạch điều hòa lưu lượng máu. Tuy nhiên, mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này.

Suy giãn tĩnh mạch có thể phòng ngừa bằng lối sống khoa học. Nếu là dân văn phòng, bạn nên tập thói quen di chuyển xung quanh khoảng 5-10 phút. Cách làm này sẽ giảm áp lực tĩnh mạch và cải thiện lưu thông máu. Các động tác gập duỗi cổ chân hoặc nâng cao chân trong thời gian ngắn giúp lưu thông máu tốt hơn.

Lê Nguyễn (Theo Everyday Health)