Một bệnh nhân được điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thư Sloan Kettering. Ảnh: NY Times

Wen-Ying Sylvia Chou, Giám đốc Chương trình Tìm hiểu Hành vi của Viện Ung thư Đất nước, cho thấy chữa trị ung thư là liệu trình stress về mặt thể dinh dưỡng cũng như cảm xúc. Cảm nhận bất an về kết trái, quá trình khó khăn của một số phán quyết chữa trị làm đối tượng không khó mắc phải tổn thương tinh thần vì một số kiến thức không đúng lệch.

“Hầu hết đều muốn có một vài kiến thức chủ yếu xác, tuy vậy cơ hội truyền thông làm chúng ta mắc phải chệch hướng”, bà trình bày.

Những thầy lang cho thấy một vài hiểu lầm thường thấy có khả năng tạo ra quá trình căng thẳng không cần phải có, lắm khi làm hầu hết trường hợp bất chấp một số lối sinh hoạt chất lượng như là tập luyện thể thao, cai kháng sinh lá hay hạn chế tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Những thầy lang đưa ra một vài nhầm về ung thư có khả năng tác động tới tâm sinh lý của tương đối nhiều trường hợp.

Ung thư là bản án tử

Tìm hiểu giúp nhìn thấy tỉ lệ chết người vì ung thư suy giảm đều trong một vài năm dạo gần đây. Tuy vậy, tương đối nhiều trường hợp vẫn được xem ung thư là bản án tử hình. Theo một số thầy lang, đây ngoài việc là nhận thức không đúng lầm, nó còn vô cùng ảnh hưởng, làm tương đối nhiều trường hợp bất chấp hành động phòng chống, có cảm giác cũng như chữa trị kịp thời.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn 16,9 triệu trường hợp bị bệnh ung thư tương đối nhiều năm trước vẫn đang sống cũng như chưa có biểu hiện bệnh lý tái đi tái lại, đặc điểm tới tháng 1/2019 – dữ liệu khảo sát tiên tiến nhất. Đăng nhập hôm 1/1/2030, ước lượng có tầm khoảng 22,1 triệu trường hợp Hoa Kỳ sẽ sống sót dưới ung thư.

“Tương đối nhiều thập kỷ trước, hầu hết trường hợp rất hay cho thấy ung thư đồng nghĩa mang dòng chết bởi tỉ lệ chết người cao cũng như một số giải pháp chữa trị không hiện đại. Giờ đây, chúng ta có hầu hết phương pháp phòng chống, khoảng tầm soát kịp thời cũng như tống lùi ung thư. Đại phần lớn trường hợp bệnh lý sống sót lâu hơn, con số cải thiện từng thập kỷ”, thầy lang Karthik Giridhar của Phòng khám đa khoa tư nhân Mayo, cho thấy.

Ông nhận định hành động có cảm giác kịp thời khối viêm vô cùng cấp thiết. Như là, tỉ lệ chết người vì ung thư vú đạt đỉnh truy cập năm 1989. Nói từ đấy tới năm 2019, con số suy giảm 42% nhờ khoảng tầm soát kịp thời, giải pháp chữa trị lợi ích tốt cũng như một số chương trình gia tăng nhận thức. Không khác, tỉ lệ sống sót dưới 5 năm của bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến là 100% đối mang đấng mày râu giới được nhận biết sớm, trước thời gian khối viêm di căn.

Ung thư có khả năng truyền nhiễm

Những thầy lang y tế khẳng định không mẫu ung thư nào có khả năng truyền nhiễm từ trường hợp sang trường hợp. Tuy vậy, một vài vi rút cũng như ký sinh trùng có khả năng làm theo nâng cao hiểm họa ung thư, gồm có vi rút nhú sùi (gây ra ung thư cổ dạ con), vi rút nhiễm trùng gan B (gây ra ung thư gan) cũng như ký sinh trùng Helicobacter pylori (gây ra ung thư dạ dày).

“Bạn có khả năng ôm hôn 1 trường hợp mắc phải ung thư, còn có thể là va chạm thân mật mà không có khả năng truyền bệnh”, Julie Nangia, phó giáo sư y khoa ở Đại học Y khoa Baylor, trình bày.

Chức năng phụ của hóa chữa trị vô cùng kinh khủng

“Điều đó vững chắc sai lầm”, phó giáo sư Nangia trình bày. Bà cho thấy một số mẫu kháng sinh giúp đỡ trợ giúp hiện có vô cùng lợi ích tốt, đông đảo thực hiện chất lượng tại đối tượng ung thư. Thực trạng, tình trạng mót nôn, phiền toái không làm chủ cũng như một số chức năng phụ rất lớn khác biệt ít thời gian tiếp diễn.

Diane Reidy-Lagunes, Phó tổng giám đốc Mạng lưới Giúp đỡ Vị trí vực của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho phép mang suy nghĩ này.

“Những giải pháp chữa trị hiện giờ được chỉ dẫn bởi tương đối nhiều tác nhân, dành giúp một số mẫu ung thư khác biệt nhau. Hóa chữa trị có khả năng thu hẹp khối viêm trước giải phẩu hay áp dụng để làm chủ bệnh lý, giữ gìn giúp đối tượng ổn định. Những thầy lang suy nghĩ thật kỹ tương đối nhiều con đường thời gian xây dựng quy trình chữa trị giúp đã từng trường hợp. Họ đều phấn đấu hạn chế chức năng phụ nhất có khả năng”, Lagunes tư vấn.

Bà cho thấy một số đối tượng có khả năng dùng kháng sinh trước liệu trình hóa chữa trị để phòng ngừa một số chức năng phụ như là nôn hay mót nôn. Chức năng phụ thường thấy đặc biệt là phiền toái theo khoảng thời gian.

Dinh dưỡng cắt đi mùi gây ra ung thư vú

Bình thường, trước thời gian chụp quang tuyến vú, thầy lang sẽ mong muốn nữ giới không dùng dinh dưỡng cắt đi mùi hay dinh dưỡng ngăn chặn mồ hôi. Điều này làm một vài trường hợp cho thấy một số sản phẩm này có khả năng gây ra ung thư. Tuy vậy, một số thầy lang cho thấy điều này là sai lầm quá trình thật.

“Những thầy lang mong muốn như là vậy là bởi dinh dưỡng cắt đi mùi cũng như dinh dưỡng ngăn chặn mồ hôi có đựng đối tượng nhôm, quan sát tương tự như canxi, tác động tới kết trái X-quang hay chụp quang tuyến vú”, phó giáo sư Nangia trình bày.

Ung thư rất hay có đặc điểm di truyền

Theo bà Nangia, một vài mẫu ung thư có khả năng tiếp diễn trong gia đình, làm một số nhân viên có khả năng bị bệnh tốn kém hơn. Tuy vậy, 1 trường hợp có khả năng mắc phải ung thư tại bất kỳ vào ngày nào trong cuộc đời, dù tiền sử chứng bệnh gia đình thế nào. Số ca bị bệnh tăng cường tại cấp độ độ tuổi cao. Vì thế, về cơ bản, ung thư là bệnh lý của độ tuổi già.

“Đông đảo trường hợp bệnh lý ung thư chưa có tiền sử chứng bệnh từ gia đình. Điều cấp thiết là tìm được một số gia đình có gene chứng bệnh ung thư di truyền, chẳng hạn, điều cấp thiết là tìm gia đình có gen chứng bệnh ung thư di truyền, ví như BRCA1 cũng như BRCA2, làm theo nâng cao hiểm họa ung thư vú cũng như ung thư buồng trứng, để một số nhân viên có khả năng khoảng tầm soát chu đáo cũng như có phương pháp phòng chống lợi ích tốt”, bà Nangia trình bày.

Áp dụng trà xanh có khả năng phòng ngừa ung thư

Ting Bao, Giám đốc Khoa Ung thư vú ở Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho thấy một số đối tượng hoạt đặc điểm trong trà xanh như là polyphenol hay epigallocathechin có khả năng phòng ngừa ung thư. Cơ chế của chúng là kìm hãm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

“Vì thế, về lý thuyết, trà xanh có khả năng phòng ngừa ung thư. Tuy vậy, 1 trường hợp sẽ nên lấy số lượng trà xanh vô cùng nghiêm trọng hàng ngày mới có lợi ích tốt”, tiến sĩ Bao cho thấy.

Giúp đến giờ, với chứng giúp nhìn thấy lấy trà xanh liên tục có khả năng suy giảm hiểm họa ung thư trong tham khảo lâm sàng còn vô cùng không nên. Tương đối nhiều phân tích đã từng chỉ rõ chức năng phụ vì lấy tương đối nhiều trà xanh, chẳng hạn khó khăn tiêu cũng như nâng cao men gan.

Đông đảo một số tham khảo đã từng công bố được tuân theo tại châu Á. Chính vì vậy, chúng không đủ đặc điểm phổ biến cũng như tổng quan.

Thục Linh (Theo Washington Post)