Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Science Photo Library

Tuyên bố chỉ ra dưới thời gian Pháp ghi nhận người 1 con chó săn giống như Italy lan truyền đậu mùa khỉ từ chủ nuôi.

“Đây là người ban đầu vi rút lây lan từ đối tượng sang động vật. Chúng em tin rằng đây cũng là lần đầu chó mắc phải mắc phải”, tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng nhóm biện pháp của WHO về bệnh lý đậu mùa khỉ, cho thấy trong cuộc họp báo, hôm 17/8.

Bà cho thấy một số bác sĩ đã từng nhận thức được rủi ro của tình hình này. Những bộ phận y tế công cùng cũng khuyến khích đối tượng bệnh lý “biện pháp ly sở hữu vật nuôi của họ”.

Bên cạnh chảy, tiến sĩ Lewis cũng nhận định hành động “xử trí cặn bạ sinh hoạt khá là cấp thiết” trong công tác tránh hiểm họa lan truyền bệnh lý chảy một số loài gặm nhấm cùng với động vật bên không tính hộ gia đình.

Bà cho thấy đối tượng dân cần thiết phải biết được kiến thức về biện pháp giữ an toàn vật nuôi của họ cũng như là biện pháp xử trí cặn bạ để động vật chia sẻ chung không mắc phải phơi bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ.

Ngày nay, vi rút có nguy cơ vượt qua ranh giới giữa một số loài cùng với lan truyền từ đối tượng sang động vật hay ngược lại. Việc đó tuân thủ dấy đến e ngại chúng sẽ đột biến theo hướng đe dọa hơn.

Tiến sĩ Lewis nhận định đến hiện tại không có báo cáo nào về hành động đậu mùa khỉ đột biến theo hướng đe dọa. Song, bà cho thấy ví như vi rút vận động tới 1 điều kiện khác biệt trong 1 quần thể khác biệt, nó cứng cáp có nguy cơ tăng trưởng cùng với đột biến không bình thường.

“Kịch bản không có lợi hơn là 1 dòng vi rút có nguy cơ vận động truy cập quần thể động vật có vú không to sở hữu mật cấp độ cao. Nó lan truyền giúp khá là khá nhiều cá thể cùng với sẽ biến hóa”, Michael Ryan, giám đốc người cấp bách của WHO, cho thấy.

Song, ông cũng cho thấy cùng đồng không cần thiết phải quá lo sợ về hành động đậu mùa khỉ sẽ đột biến thời gian lan truyền giúp vật nuôi trong nhà.

“Em không tưởng rằng vi rút sẽ biến hóa tại chó sớm hơn so sở hữu đối tượng. Chúng ta cần thiết phải cảnh giác, song vật nuôi chẳng phải hiểm họa quá nặng”, ông nhận định.

Thục Linh (Theo Straits Times)