Chuyên gia Đinh Ngọc Liên, Đơn vị Bệnh da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện công lập Nguyễn Tri Phương (TP HCM), cho rằng làn da mụn nhọt vô cùng mẫn cảm. Trường hợp gặp phải mụn nhọt có khả năng chẩn đoán những sản phẩm trang điểm, như là kem nền cũng như kem che nhược điểm, thực hành lớn thêm hiện trạng mụn nhọt hay dẫn đến mụn nhọt mới. Song, một số thầy thuốc bệnh da liễu từ Học viện Bệnh da liễu Hoa Kỳ cho rằng người bệnh mụn đầu đen vẫn có khả năng trang điểm. Điều cấp thiết là chọn lựa mỹ phẩm không dẫn đến mụn nhọt cũng như thiết lập phác đồ giúp đỡ da ưng ý.

Hành động cần phải thực hành ban đầu là giới hạn uống mọi mỹ phẩm trang điểm đang áp dụng khiến cho bạn xuất hiện mụn nhọt cũng như thay thế thay thế với mỹ phẩm khác biệt. Chiến lược tin cậy nhất là đọc kỹ lưỡng một số nhãn trên kia mỹ phẩm trang điểm cũng như sản phẩm giúp đỡ da cũng như tóc. Bạn cần chọn lựa một số mẫu sản phẩm mà đối tượng trên kia nhãn ghi “không dẫn đến nhân mụn nhọt”, “không đựng dầu” cũng như “không dẫn đến bít tắc lỗ chân lông”. Trong đối tượng sản phẩm cần đựng salicylic.

Trường hợp gặp phải mụn đầu đen cần phải duy trì làn da sạch sẽ hơn với hành động rửa mặt với sữa rửa mặt dịu nhẹ hai lần 24 giờ (lúc thức dậy, trước khi ngủ) cũng như dưới lúc hoàn thành bất cứ vận động nào khiến cho bạn toát mồ hôi. Lúc rửa mặt, từ từ áp dụng đầu ngón tay để bôi sữa rửa mặt cũng như rửa sạch sẽ lại với nước nóng. Quy tắc chọn lựa sữa rửa mặt sử dụng các biện pháp an toàn thường xuyên là ba không như là trên kia.

Trước lúc trang điểm, cần phải bôi kem dưỡng ẩm có đựng kem ngăn chặn nắng phổ rộng SPF từ 30 trở tới, thầy thuốc Liên giúp thường hay.

Đi kèm ấy, hành động áp dụng cọ trang điểm cũng đều tránh xát chà xát cũng như dẫn đến kích thích da. Thiết bị trang điểm cần phải được làm sạch ba lần trong 1 tháng. Thậm chí, đối tượng gặp phải mụn nhọt giảm thiểu áp dụng chung mỹ phẩm cũng như thiết bị trang điểm mang đối tượng khác biệt. Mụn đầu đen không lây truyền nhưng mà ký sinh trùng dẫn đến mụn nhọt, tế bào da chết cũng như dầu từ da có khả năng dính đăng nhập thiết bị trang điểm. Lúc bạn uống chung thiết bị trang điểm mang đối tượng khác biệt, một vài “tác nhân” dẫn đến mụn nhọt này có khả năng truyền nhiễm sang da, gây mụn nhọt mới. Ngoại trừ chảy, lúc áp dụng chung quần áo trang điểm, bạn cũng có khả năng gặp phải một số bịnh lý lây truyền,ví như đau đớn mắt đỏ hay mụn sinh dục.

Trước lúc đi ngủ, bạn cần phải cắt bỏ tận gốc lớp trang điểm, nhắc cả trang điểm mắt. Sản phẩm tẩy trang giảm thiểu đựng dầu. Dưới tẩy trang, rửa mặt với sữa rửa mặt dịu nhẹ, không nên xát chà xát da mặt.

Theo thầy thuốc Liên, mụn đầu đen bởi mỹ phẩm thường hay tạo thành nhẹ nhàng, có khả năng mất đi từ vài ba hôm tới 6 tháng. Quá trình trễ chậm này có khả năng khiến cho bạn không dễ chẩn đoán sự liên quan giữa mụn nhọt cũng như lớp trang điểm gây nên mụn nhọt. Bởi vậy lúc dòm thấy mụn nhọt mới, bạn có khả năng chữa bệnh mụn nhọt nhưng mà lâu dần phủ lớp trang điểm như ban đầu tới trên kia, gây hành động chưa thể đình chỉ khoảng chu kỳ luẩn quẩn này.

Nhọt bởi mỹ phẩm thường hay triệu chứng với một vài mụn nhọt bé li ti trên kia mặt, thường hay tại chỗ trán, má, cằm. Quá nhiều đối tượng chỉ gặp phải mụn nhọt đầu trắng trồi tới bề mặt da, những đối tượng khác biệt lại gặp phải mụn trứng cá. Trường hợp bạn có một vài nốt mụn nhọt li ti gần kề môi, son môi hay son dưỡng môi của bạn có khả năng là nhân tố dẫn đến kích thích.

Mụn đầu đen bởi mỹ phẩm thường hay sẽ hết lúc bạn giới hạn uống một số sản phẩm trang điểm dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông. Song, có tương đối nhiều nhân tố khác biệt nhau dẫn đến mụn đầu đen, có khả năng tạo thành mặt khác. Bởi vậy, không kể ngưng một số mỹ phẩm có khả năng dẫn đến mụn nhọt, thầy thuốc khuyến cáo bạn cần đến gặp bác sĩ cũng như chữa bệnh mụn nhọt với một số sản phẩm có đựng 1 hay tương đối nhiều đối tượng như là Benzoyl peroxide (phòng ngừa ký sinh trùng dẫn đến mụn nhọt), Axit salicylic (góp phần khô thoáng lỗ chân lông), Adapalene (góp phần khô thoáng lỗ chân lông).

Thư Anh