Người khỏe mạnh chạy bộ cũng có thể bị ho. Ảnh: Freepik

Giải đáp:

Chạy bộ là môn thể dục hỗ trợ đốt cháy calo, gia tăng tác dụng tim mạch, gia tăng sức bền, suy yếu mối nguy hại chết người bởi vì những bịnh lý về tim mạch. Một trong số những yếu tố thường bắt gặp nhất gây ra ho là thời điểm chạy người cần phải khá nhiều oxy, nâng cao đào thải CO2 hơn mức thông thường, thở sớm, thở sâu, có thể còn há đường miệng thở, khiến cho bề mặt đàng thở gặp phải mất đi nước bởi vì bay khá, ham muốn phế quản tụt thắt tạo nên phản xạ ho.

Bên cạnh xuất quá trình se khít đàng thở tại phổi cũng để tuân theo mang nhịp tim cải thiện. Điều đó được gọi là tụt thắt phế quản bởi vì luyện tập thể dục thể thao (EIB). Hiện trạng này nguy hiểm tới 5-20% dân số chia sẻ chung, 90% tại một số thành phần gặp phải hen suyễn. Bên cạnh ho, những biểu hiện như là không dễ thở, tức ngực cũng có nguy cơ diễn ra.

Tụt thắt phế quản bởi vì luyện tập thể dục thể thao thường hay đạt đỉnh dưới 10-15 phút bắt đầu chạy bộ, hết khoảng 60 phút. Một số biểu hiện thường hay không nhỏ hơn thời điểm thời bài tiết lạnh.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, ngoại trừ tụt thắt phế quản bởi vì luyện tập thể dục thể thao, khúc mắc dưới cũng có nguy cơ là yếu tố gây ra ho dưới thời điểm chạy bộ:

Dị ứng theo mùa: Dị ứng phấn hoa thường hay diễn ra đăng nhập mùa xuân gây ra hắt xì, tan thành nước mũi, ho dưới hay trong lúc chạy.

Chạy bộ ngoại trừ trời: Dẫn tới mối nguy hại xuất dịch mũi dưới thực hiện vòm họng ham muốn, tình hình ho không khó không nhỏ hơn.

Trào ngược thanh quản – kiểu trào ngược axit: Diễn ra thời điểm axit trong dạ dày trào tới vòm họng, gây ra ho. Không tương tự với ho bởi vì EIB, đây là 1 bịnh lý ho mạn đặc tính, nếu để lâu, thường hay có triệu chứng ho có đờm kèm cảm thấy có gì ấy bị kẹt trong vòm họng.

Thay đổi tác dụng dây thanh âm: Là tình hình dây thanh âm đóng lại khác thường thời điểm hít đăng nhập cùng với thở xuất, gây ra thở khò khè, không dễ thở gồm cả ho.

Dù cơn ho dưới thời điểm chạy bộ có nguy cơ gây ra không dễ chịu cùng với rắc rối, tuy vậy chúng ta tránh bởi vậy mà giới hạn hành động chạy bộ thường hay luyện tập thể dục thể thao. Luyện tập thể dục thể thao vô cùng cấp thiết mang tính mệnh, nguy hiểm nhất là đối mang một số thành phần nhiễm bệnh hen suyễn.

Để chống lại những cơn ho dưới thời điểm chạy, người cần phải rối loạn thói quen sống, lối sống luyện tập luyện như là: khởi động thực hiện nóng người trước thời điểm chạy; cần chạy trong nhà đăng nhập một số hôm không khí lạnh, khô hay tới lịch chạy đăng nhập trong vòng khoảng thời gian ấm nhất hàng ngày. Thời điểm chạy nỗ lực thở với mũi, sở hữu khăn che mặt để giữ gìn ẩm không khí, lọc phá những hạt bụi nghiêm trọng. Hơn nữa, từng thành phần cần phải làm giảm thức ăn có nguy cơ kích hoạt trào ngược axit như là: cà phê, rượu, hoa quả họ cam quýt, đồ ăn cay, hành tây cùng với cà chua… trong ít nhất vài ba giờ trước thời điểm chạy.

Trong người cơn ho nếu để lâu hơn 1 giờ, hàng ngày diễn ra dưới thời điểm chạy bộ hay luyện tập thể dục thể thao, bạn cần thăm xét nghiệm thầy thuốc chuyên môn để cảm nhận, có hướng chữa bệnh yêu thích, bởi vì đây có nguy cơ là biểu hiện của 1 chứng bệnh ẩn chứa.

Thạc sĩ, thầy thuốc Trần Duy Hưng
Khoa Hô Hấp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội