Một số loại nước có ga. Ảnh: Cooks Illustrated

Nước có ga, soda cùng với một vài cái quần áo lấy đựng cacbonat sinh ra 1 phần chưa thể không đủ liên tiếp mang một vài thành phần. Đây cũng chính là lĩnh vực đang lớn mạnh của ngành công nghiệp quần áo lấy, mang doanh thu hàng năm ở thị trường Hoa Kỳ tới tới 4 tỷ USD.

Đối mang khá nhiều thành phần, nước có ga đưa đến cảm thấy mà nước lọc bình thường chưa có được. Thí dụ quá trình sảng khoái, châm chích lúc quần áo lấy tiếp xúc đăng nhập lưỡi, sở hữu theo hương vị khi không.

“Hành động thêm cacbonat đăng nhập nước có nguy cơ làm cho nó không khó lấy hơn”, Anne Linge, thầy thuốc dưỡng chất ở Trung tâm Y tế Đại học Washington, cho thấy.

Một số thầy thuốc chấp nhận rằng thức lấy có ga (cả nhân tạo đăng nhập khi không) có chức năng bù nước thí dụ những cái nước bình thường. Nhưng, chúng không đựng florua, vốn là dinh dưỡng ngăn chặn sâu răng.

“Giả dụ bạn đang dùng nước có dinh dưỡng florua để đánh răng, chế biến ăn cùng với lấy liên tiếp, bạn có nguy cơ lấy thêm nước có ga”, bà Linge cho thấy.

Nhưng, bà không ủng hộ hành động chỉ dùng nước có ga thay thế thay thế giúp nước lọc, nước máy. Bà khuyến cáo nước có ga có đặc điểm axit. Chúng đựng carbon dioxide, được chuyển đổi thành axit cacbonic lúc hòa pha mang nước bọt, tránh cấp độ pH trong khoang miệng. Quần áo lấy có cấp độ pH rẻ có nguy cơ ăn mòn răng, làm cho răng không khó mắc phải cụ thể hơn.

Một vài nhãn hàng nước có ga đựng những trường hợp thí dụ axit xitric để tạo mùi vị, có nguy cơ làm theo nâng cao mức cấp độ axit. Bảng trường hợp của những cái sản phẩm này hay ghi “hương vị khi không”, vì thế cực kỳ không dễ để biết hàng đầu xác nhà cung cấp từng thêm một số thành phần nào. Một số thầy thuốc chứng tỏ khách hàng có nguy cơ cắt một số miếng quả chanh phá đăng nhập nước lọc bình thường, thay thế bởi vì dùng quá khá nhiều nước có ga.

Theo Brittany Seymour, phó giáo sư ở Trường Y khoa Nha khoa Harvard, hành động tiêu thụ khá nhiều nước có ga hằng ngày sẽ hình thành biến chứng tương tự như hành động liên tiếp lấy soda cùng với nước trái cây. Tác nhân là nước có ga vẫn có thể ăn mòn.

Giáo sư Seymour khuyến nghị dùng tại mức làm giảm hàng ngày, không lấy thay thế thay thế nước lọc bình thường. Bà cũng chứng tỏ cần lấy nước có ga trong bữa ăn, do liệu trình đào thải nước bọt lúc ăn có nguy cơ trung hòa axit phía trên bề mặt răng. Giáo sư Seymour cũng khuyên dùng ống hút để nước không va chạm thẳng mang men răng.

Đặc tính axit trong nước có ga sẽ làm theo mềm nhũn men răng. Vì thế, những thầy thuốc chứng tỏ từng thành phần cần dùng kem đánh răng đựng florua tầm khoảng 30 phút dưới lúc lấy nước. Khoảng thời gian “nghỉ” này hỗ trợ men răng có điều kiện tái khoáng cùng với trở lại trạng thái cứng thường thì.

Thục Linh (Theo NY Times)