Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay là gì?

Thứ Năm ngày 24/02/2022

Càng ngày càng có nhiều người chọn ăn chay là chế độ ăn chính của mình. Vậy lợi ích mà chế độ ăn thuần chay mang đến cho sức khỏe chúng ta là gì?

Trong khi có nhiều lý do để áp dụng chế độ ăn thuần chay là bữa ăn chính hàng ngày của bạn, thì các lý do về sức khỏe đang thu hút nhiều sự chú ý hơn cả. Những người ăn chay trường có xu hướng cân nặng nhẹ hơn, có lượng cholesterol và huyết áp thấp hơn, và có một số bằng chứng cho thấy có những lợi ích sức khỏe bổ sung có thể dẫn đến tuổi thọ cao hơn.

Lợi ích trao đổi chất

Những người ăn chay được hưởng lợi từ việc gia tăng tiêu thụ rau nhưng có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu do không cung cấp thịt và sữa. Chế độ ăn thuần chay thường có nhiều chất xơ, axit folic, magiê, chất phytochemical và vitamin. Mặt khác, chúng có xu hướng ít calo, cholesterol, chất béo bão hòa, axit béo omega 3, canxi,…

Các nghiên cứu đã phát hiện ra chế độ ăn thuần chay có thể cải thiện hiệu quả quá trình chuyển hóa năng lượng ở những người khỏe mạnh, thậm chí là người béo phì và tiểu đường loại 2. Một số người tin rằng điều này là do những thay đổi thuận lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột nhưng hiện chưa có đủ nghiên cứu để xác minh điều này. Cũng có một số bằng chứng cho thấy những người ăn chay  tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng và chất phytochemical hơn.

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay là gì? 1 Ăn chay giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất từ thực vật hơn

Lợi ích tim mạch

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau, quả hạch, dầu thực vật và ngũ cốc  thường có liên quan đến tỷ lệ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Những loại chế độ ăn bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải và châu Á, nhưng gần đây chế độ ăn thuần chay đã được công nhận cũng mang lại tác dụng tương tự.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn có thể đạt được bằng chế độ ăn chay. Điều này dường như chủ yếu là do việc tăng cường bổ sung trái cây và rau quả, chứa các chất dinh dưỡng có giá trị, bao gồm chất xơ và vitamin chống oxy hóa, và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong khi chế độ ăn thuần chay được coi là có hàm lượng chất béo thấp hơn, lợi ích thực tế của việc tiêu thụ chất béo liên quan đến chế độ ăn thuần chay đối với các bệnh về tim mạch vẫn còn nhiều tranh cãi. Nói chung, dầu thực vật được coi là có lợi hơn dầu từ động vật do hàm lượng chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và axit α-linolenic.

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay là gì? 1 Ăn chay sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Ảnh hưởng đến tỷ lệ ung thư

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng những người ăn chay có ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư, do trực tiếp hấp thụ chất dinh dưỡng và các tác dụng phụ. Ví dụ, béo phì là một yếu tố trong nguy cơ ung thư và do chỉ số BMI của người ăn chay thấp hơn, họ cũng có nguy cơ ung thư thấp hơn.

Trái cây và rau quả đã được mô tả là làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, miệng, thực quản và dạ dày, và chúng có xu hướng được tiêu thụ với số lượng cao hơn ở những người ăn chay. Các chất phytochemical, có nhiều trong rau, có chất chống oxy hóa và phá vỡ các tế bào để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Lợi ích về nhận thức

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay là gì? 1 Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một trong những lĩnh vực thường ít được nghiên cứu về chế độ ăn thuần chay có thể ảnh hưởng đến một cá nhân là sinh học thần kinh và chức năng nhận thức. Các nghiên cứu đã tập trung vào vấn đề này phát hiện ra những cải thiện nhẹ hoặc trung bình khi những người n bị chứng đau nửa đầu, đa xơ cứng, đau cơ xơ hóa và viêm khớp dạng thấp sử dụng chế độ ăn thuần chay. 

Các nghiên cứu xem xét  chất dinh dưỡng cụ thể cho thấy một số dấu hiệu chế độ ăn thuần chay có thể có lợi cho nhận thức và sức khỏe tâm thần. Việc hấp thụ các chất phytochemical, dường như cao hơn ở những người ăn thuần chay, có liên quan đến các tác động tích cực đối với sức khỏe tâm thần. Ngược lại, lượng vitamin B12 thấp hơn, thường gặp ở những người ăn chay trường, có liên quan đến các tác động có hại về hệ thần kinh và sức khỏe nhận thức, chẳng hạn như chứng đột quỵ, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Vì những lợi ích về sức khỏe kể trên mà chế độ ăn thuần chay càng được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn là người đang cân nhắc theo chế độ này thì trước tiên hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xem cơ thể bạn có phù hợp với chế độ ăn này hay không và có những điều chỉnh thích hợp nhất.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: News Medical

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.