Trại hè dành cho trẻ em điều trị ung thư tại Trung tâm Ung thự và Huyết học Texas, tháng 6/2022. Ảnh: AP

20 năm trước, thời gian còn là 1 sinh viên y khoa, Michelle Monje từng chứng kiến người bệnh trước tiên gặp phải sỏi thần kinh đệm cầu não lan tỏa (DIPG), 1 chứng bệnh ung thư tại bé trai toàn bộ dẫn đến mất mạng chỉ tầm 1 năm. Monje phán quyết tìm hiểu rõ hơn về căn chứng bệnh này.

“Cháu chưa thể ngó lơ được”, bà tâm sự thời gian được 1 giảng viên cao cấp khuyến cáo cần buông xuôi. “Họ e ngại sẽ có quá ít đối tượng câu hỏi vào căn chứng bệnh này, em sẽ nên vật tuột để hoàn thành bất kỳ dự án nào”, bà nhớ lại.

Như là tình trạng tìm hiểu ung thư tại giai đoạn đầu một số năm 2000. Tuy vậy, lĩnh vực này từng có một số chuyển biến khá nhiều trong hai thập kỷ qua. Thời điểm này, được vật dụng số lượng dữ liệu trầm trọng từ một số tiến triển kỹ thuật, một số nhà phù hợp đang đã bước xét nghiệm bỏ xuất một số chiến lược mới chữa trị ung thư tại bé trai.

Những liệu pháp tiêu biểu là điều khiển tế bào của đội ngũ miễn dịch, protein cũng như một số phân tử khác biệt để ngoại hình giải pháp nhắm mục tiêu hàng đầu xác, ít độc hại hơn so mang hóa điều trị thường thì.

Chữa bệnh ung thư tại bé trai “là câu chuyện khác biệt hẳn”

Cho dù thường ít gặp, ung thư vẫn là nhân tố chuyên nghiệp nhất dẫn đến mất mạng tại bé trai. Năm 2021, Viện Ung thư Đất nước (NCI) từng chẩn đoán 10.500 ca bị ung thư mới tại trẻ sơ sinh vào 14 độ tuổi, mang 1.190 người mất mạng.

Những thầy thuốc chứng tỏ ung thư tại bé trai là mẫu bịnh lý duy nhất chưa thể chữa trị được như là đối tượng trầm trọng.

“Người bé trai khác biệt hẳn. Thành phần lớn lên có tương đối nhiều đột biến tế bào, sinh ra sau đó. Đây là nguyên nhân nguyên do đa số đối tượng bị ung thư đều từng trầm trọng độ tuổi. Ung thư tại bé trai giống với 1 công tắc. Những tôi bộc phát đột ngột, cũng như hành động tắt công tắc đấy cực kỳ không dễ bởi một số tế bào ung thư không như nhau về mặt phân tử”, Crystal Mackall, giáo sư nhi khoa ở Đại học Stanford, trả lời.

Kỹ thuật hóa điều trị có nguy cơ ngăn ngừa một số mẫu ung thư huyết tại bé trai, chẳng hạn bịnh lý bạch cầu lymphocytic cấp đặc điểm (ALL). Tuy vậy, chúng yếu lợi ích tốt mang một số khối sỏi rắn. Không những thế, hóa điều trị cũng như xạ điều trị có nguy cơ chi phối nặng vào tính mạng một số tôi về sau, chúng có trở thành một số bịnh lý ung thư mới, câu hỏi về tim phổi.

“Chúng ta thường hay không căng thẳng về chức năng phụ (dưới chữa trị ung thư) tại một số đối tượng 70 hay 80 độ tuổi, tuy nhiên bé trai là câu chuyện triệt để khác biệt. Chữa bệnh ung thư giúp 1 đứa con ba độ tuổi chẳng hề chỉ là nhiều ngày quá trình sống vài ba tháng, mà là cả đời”, Douglas Hawkins, giáo sư máu học ung thư ở Bệnh viện công lập Nhi đồng Seattle, chứng tỏ.

Kỹ thuật miễn dịch dựa trên kia tế bào

Tiến sĩ Michelle Monje, hiện là nhà tìm hiểu ung thư thần kinh nhi khoa, thầy thuốc ở Đại học Stanford, từng cộng đồng nghiệp vững mạnh 1 giải pháp miễn dịch có tên gọi CAR (thụ thể kháng nguyên chimeric) để chữa trị khối sỏi thần kinh đệm cầu não lan tỏa. Kết trái trước hết cực kỳ đáng khích lệ.

Giải pháp CAR góp phần cắt đi tế bào T tại người bệnh, thay đổi chúng trong phòng thí nghiệm để nhận biết một số biểu hiện của tế bào ung thư, dần dần lưu truyền người người bệnh.

Những tế bào từng điều chỉnh đựng protein CAR, chưa có trong khi không. Protein CAR gắn kết mang khối sỏi cũng như ham muốn một số tế bào T, dần dần quay lại xâm nhập cũng như diệt trừ ung thư.

Cho dù giải pháp không thể chữa trị triệt để ung thư, Monje cũng như đồng nghiệp cực kỳ phấn khích trước nguy hiểm của tế bào T vào khối sỏi. Nhóm tìm hiểu có ý định thay đổi tương đối nhiều không chỉ có thế để tăng cao lợi ích tốt.

“Những tế bào CAR T này cực kỳ nguy hiểm nhất. Chúng chỉ xâm nhập khối sỏi. Chúng em có cảm giác một số dấu hiệu nhận biết của người bệnh tăng lên cực kỳ tương đối nhiều tầm vài ba tuần. Có tương đối nhiều trẻ từng chuyển từ áp dụng xe lăn sang chuyển động được trong hai tuần. Cho dù bịnh lý ung thư vẫn tái đi tái lại, ba trong số 4 trẻ trước tiên của thử nghiệm có phản ứng hợp lý”, bà Monje tâm sự.

Kỹ thuật CAR T từng được phê duyệt chữa trị một vài bịnh lý ung thư huyết tại đối tượng trầm trọng cũng như bé trai, tuy nhiên không áp dụng giúp một số khối sỏi rắn. Nhân tố là một số tế bào CAR T không khó tiếp cận một số tế bào ác đặc điểm trong bịnh lý ung thư huyết hơn.

Những giải pháp nhắm mục tiêu

Andrew Kung, 1 thầy thuốc chuyên môn ung thư nhi, chủ nhiệm khoa nhi ở Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York, chứng tỏ một số giải pháp nhắm mục tiêu như là CAR T mở xuất “cuộc công nghệ mạng” trong chữa trị ung thư tại bé trai.

Ông cho biết một số giải pháp dựa trên kia kháng thể cực kỳ hứa hẹn, kèm theo một số mẫu kháng sinh kháng thể cũng như kháng thể “hiệu quả sinh học”.

Những nhà phù hợp cũng thử nghiệm tổ hợp kháng thể đơn cái – một số protein được trở thành trong phòng thí nghiệm, bám truy cập một số mục tiêu cố định, chẳng hạn kháng nguyên (dưỡng chất lạ trong người) trên kia tế bào ung thư. Những kháng thể giải xuất kháng sinh, diệt trừ một số tế bào ung thư mà không dẫn đến hại giúp một số tế bào khác biệt. Những kháng thể “hiệu quả sinh học” đựng hai nhánh, 1 nhánh gắn kết mang tế bào ung thư, nhánh còn lại gắn kết mang tế bào T, bỗ trợ chúng ngăn ngừa bịnh lý ung thư.

Hiện đang chặng đàng dài

Những thầy thuốc ung thư nhi khoa hoan nghênh một số tiến triển trong dạo gần đây, bên cạnh đó cho biết giới phù hợp nên tiếp tục phát động mang tốc cấp độ đấy.

Paul Sondel, giáo sư ung thư nhi khoa ở Đại học Reed cũng như Carolee Walker chứng tỏ: “Mất cân bằng trong một số năm trở lại đây từng thúc tống một số liệu pháp góp phần tăng lên hành động giúp đỡ cũng như kết trái tính mạng tại một số trẻ bị một số mẫu ung thư có nguy cơ điều trị. Cho dù có tiến triển mới, chúng em hiểu rằng vẫn đang chặng đàng dài phía trước trong giai đoạn chữa trị dứt điểm ung thư giúp mọi bé trai”.

Dinah Singer, khảo sát viên cấp cao của Viện Ung thự Đất nước, cho phép mang định kiến này, tuy nhiên cô khẳng định cố gắng của một số nhà phù hợp mang lĩnh vực ung thư bé trai không bao giờ biến động. Tuy nhưng, một số thách thức từng trầm trọng hơn khoảng thời gian trước.

“Chúng em vẫn rất hay câu hỏi vào chữa trị ung thư tại bé trai. Điều điều chỉnh là một số kiến thức của chúng em về điểm khác biệt biệt giữa ung thư tại bé trai cũng như đối tượng trầm trọng. Việc này mở xuất một số điều kiện tìm hiểu mới”, bà tâm sự.

Thục Linh (Theo Washington Post)