Bác sĩ Đào Trần Tiến (bên phải) thực hiện nội soi cắt cùng lúc nhiều polyp đại tràng cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thầy thuốc Đào Trần Tiến, Phó trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện công lập Đa khoa Tâm Anh, cho rằng đa polyp là tình hình thành phần bịnh lý có tầm phía trên sau 100 polyp trong đại tràng cũng như trực tràng. Đây là 1 điều chỉnh di truyền gene trội, có khả năng biến chuyển thành ung thư đại tràng trước độ tuổi 40, tăng cường mối nguy hại bị một số bịnh lý ung thư khác biệt đó là tá tràng, tụy, tuyến giáp cũng như gan…

Sắp 100 polyp trong đại trực tràng

Chị Nguyễn Thị Lan (35 độ tuổi, Hà Nội) nhập viện đăng nhập đầu tháng 8 bởi vì mất máu, đau đớn bụng âm ỉ quanh rốn, đầy bụng, ăn sử dụng yếu, đi vệ sinh phân lỏng. Qua nội soi giúp phát hiện chị mắc phải polyp tuyến thân dạ dày, kèm viêm nhiễm dạ dày. Từ đại tràng ngang lên trực tràng của chị có sắp 100 polyp hình dạng từ 0,3-1,2 cm. Trong gia đình, anh họ của chị (35 độ tuổi) mắc phải ung thư đại trực tràng. Mẹ của chị Lan cũng đã cắt đa số đại tràng thời gian còn trẻ. Thầy thuốc chẩn đoán chị Lan bị đa polyp tuyến gia đình.

Thầy thuốc Tiến cho rằng, một số polyp không nhỏ hình dạng từ 1 cm trở vào có thể nguy hại thấy máu, tắc ruột, ung thư. Thầy thuốc ưu tiên giải quyết nội soi cắt polyp mối nguy hại cao. Trong hơn 2 giờ, êkip thầy thuốc cắt tầm 30 polyp không nhỏ dọc đại tràng. Một số polyp không to có thể phải chăng, thầy thuốc hướng dẫn nội soi sàng lọc định kỳ từ 6-12 tháng.

Người giống, anh Trần Văn Hưng (31 độ tuổi, Hà Nội) lên xét nghiệm ở Bệnh viện công lập Đa khoa Tâm Anh đăng nhập cuối tháng 7 bởi vì đau đớn bụng quặn đã cơn cộng với sốt, mót nôn cũng như nôn xuất dịch vàng xanh. Hình ảnh nội soi giúp phát hiện, từ đại tràng góc gan lên trực tràng có cực kỳ không ít polyp, trong số đó, không ít polyp hình dạng không nhỏ chiếm sắp tận tình đại tràng.

Theo đánh mức phí của thầy thuốc, anh Hưng mắc phải ung thư đại tràng góc gan liệu trình 3, đa polyp đại trực tràng, dẫn tới tắc ruột. Hạch ổ bụng, ung thư đại tràng được phát hiện tại liệu trình 3, polyp biến chuyển ung thư hóa dẫn tới tắc ruột. Bởi vì cảm thấy tại liệu trình chậm, người được chữa bệnh theo quy trình, nhịn ăn vĩnh viễn, nuôi dưỡng mạch máu cũng như lấy thuốc kháng sinh. Thời điểm này, người được chữa bệnh ổn định, được bắn viện cũng như tái xét nghiệm theo lịch.

Sàng lọc hàng ngày góp phần cảm thấy ung thư

Đa polyp hậu môn là bệnh lý có đặc tính di truyền sở hữu hàng nghìn polyp không nhỏ không to trong lòng ống tiêu hóa. Polyp hậu môn hầu hết lành đặc tính. Song theo khoảng thời gian, một vài polyp điều chỉnh cấu tạo cũng như chuyển thành ác đặc tính.

Thầy thuốc Tiến cho rằng, đối tượng ung thư đại tràng bởi vì đa polyp hậu môn có con đường di truyền cần phải được câu trả lời cũng như sàng lọc để cắt polyp từ kịp thời. Thành phần bịnh lý cần phải thực hành kiểm tra gene; xét nghiệm nội soi, chụp cắt lớp vi đặc tính khoảng soát để cảm thấy polyp tại một số nơi khác biệt đó là ruột non, tá tràng. Có cảm giác tại liệu trình chậm, người cần phải tiểu phẩu cắt đa số đại tràng.

Khám gene đánh mức phí căn bệnh di truyền dự đoán mối nguy hại ung thư, cảm thấy một số đột biến ẩn chứa dẫn tới mối nguy hại ung thư khác biệt bên cạnh đàng tiêu hóa. Nội soi là cách góp phần cảm thấy cũng như chữa bệnh đa polyp, ngăn mối nguy hại polyp biến chuyển thành ung thư. Người thân trong nhà, đặc biệt là anh bạn nữ ruột cũng như bố mẹ của người đa polyp hậu môn cũng cần phải nội soi khoảng soát kịp thời.

Thầy thuốc Tiến lưu ý, đối sở hữu thành phần thông thường, thời gian nội soi khoảng soát ung thư đại tràng bắt đầu từ 45-50 độ tuổi. Một số thành phần có tiền sử gia đình đó là anh tôi ruột, bố mẹ đẻ mắc phải đa polyp có con đường di truyền từ thời điểm còn trẻ cần phải nội soi sàng lọc kịp thời từ 12-20 độ tuổi. Một số đối tượng không cảm thấy polyp hậu môn có khả năng nội soi định kỳ 3-5 năm. Người cảm thấy polyp cần phải nội soi cắt cũng như thăm khám định kỳ từ 6-12 tháng.

Thời điểm bị đa polyp hậu môn, thành phần bịnh lý cần ăn không ít rau xanh, hoa quả, một số chiếc cá, đậu… Khẩu phần ăn này có lợi giúp hệ vi sinh vật đàng ruột. Thành phần bịnh lý cần làm giảm lấy một số dinh dưỡng ham muốn dẫn tới viêm nhiễm đó là rượu, hút kháng sinh, một số đồ ăn không dễ dàng tiêu đó là thịt đỏ, quần áo ngọt hay một số món ăn nấu sẵn.

Lục Bảo