Chuyên gia Nguyễn Thị Hồng, Khoa Phụ sản, Bệnh viện công lập đa khoa tỉnh Hoà Bình, cho thấy người nhập viện trong hiện trạng nghiêm trọng, thai 19 tuần dừng tăng trưởng. Bệnh viện công lập kích hoạt báo động đỏ một số chuyên môn, vừa hồi sức vừa hội chẩn phẫu thuật cấp cứu, ngày 16/8.

Trong phẫu thuật, chuyên gia nhận biết ổ bụng tràn ngập huyết, dạ con cặp. Thai từng chết còn nguyên trong bọc ối chui xuất dứt điểm khu vực vỡ, nơi mặt dưới dạ con bên quả, dạ con bên nên còn nguyên vẹn.

Chuyên gia phán quyết cắt dạ con bên quả, bảo tồn dạ con bên nên ngoài ra hồi sức, truyền bù số lượng huyết từng biến mất. Tính mạng người dần khôi phục.

Theo chuyên gia, người mắc phải vỡ dạ con hay bởi vết phẫu thuật cũ ở trên dạ con mắc phải nứt xuất. Nứt vết phẫu thuật cũ có nguy cơ tiếp diễn từ khá là kịp thời thường thời gian sắp chuyển dạ, tại đối tượng từng phẫu thuật dùng thai tại thân dạ con, phẫu thuật dùng thai từ hai lần trở đến, mổ, nạo hút phá thai… Không tính xuất thai lớn, thai dị tật thường ngôi thai không bình thường (ngôi ngang, ngôi ngược), hay mẹ có khung chậu không bình thường, dạ con dị tật (dạ con cặp, dạ con 2 sừng) cũng là một số con đường có nguy cơ bắt gặp.

Vỡ dạ con có nguy cơ gây ra mất mạng mẹ cũng như đứa trẻ, trường hợp đừng nên giải quyết sớm, đặc biệt là vỡ dạ con tiếp diễn tại một số tuyến không có nguy cơ mổ. Sản phụ có nguy cơ tổn hại bọng đái, niệu quản, mạch…

Thành phần này là người trẻ, 17 độ tuổi, không có tiền sử phẫu thuật dùng thai, độ tuổi thai 19 tuần, dạ con cặp, từng vỡ mặt dưới dạ con bên quả. Nhân tố vỡ dạ con của người bởi dị tật sinh sản, dạ con cặp (có hai buồng dạ con riêng rẽ biệt, từng buồng dạ con tách rời cũng như không thông nhau).

Để phòng vỡ dạ con, sản phụ nên xét nghiệm tính mạng trước lúc có ý định có thai, nhận biết kịp thời một số con đường mối nguy hại gây ra vỡ dạ con như là khung chậu hẹp, khung chậu méo, dị tật sinh sản (dạ con cặp, dạ con 2 sừng…).

Thăm khám thai rất hay, đúng lịch để chuyên gia nhận biết kịp thời một số mối nguy hại đẻ không dễ. Đối sở hữu một số thời kỳ mang thai có thể cao như là có vết phẫu thuật tại dạ con, bất tương xứng thai khung chậu… nên xét nghiệm thai tại một số trung tâm y tế cũng như thực hiện hướng dẫn của chuyên gia chuyên môn.

Đối sở hữu chị em nữ giới có vết phẫu thuật ở trên cơ dạ con, cần phải uống công nghệ giảm thiểu thai sử dụng các biện pháp an toàn ít nhất 24 tháng mới có bầu lại. Sở hữu một số thời kỳ mang thai có hướng dẫn phẫu thuật dùng thai cần phải được phẫu thuật chủ động hay tức thì lúc bắt đầu có chuyển dạ.

Minh An