0

Triệu chứng bệnh giang mai qua 3 giai đoạn

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm. Bệnh phát triển qua từng giai đoạn và mỗi giai đoạn có những đặc tính riêng do đó người bệnh có thể nhận biết bệnh qua từng giai đoạn của nó.

Triệu chứng bệnh giang mai qua 3 giai đoạn

Triệu chứng bệnh giang mai qua 3 giai đoạn

Giang mai giai đoạn 1

Giai đoạn 1 giang mai có những đặc điểm đặc trưng cụ thể như sau:

– Sau khi người bệnh tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng 10-90 ngày sẽ bắt đầu xuất hiện một số những tổn thương.

Dấu hiệu bệnh giang mai đặc trưng nhất trong giai đoạn này đó là xuất hiện một số săn giang mai hay còn gọi là chancre. Các săng giang mai sẽ có một số đặc điểm như sau:

+ Là những vết trợt nông, hình tròn hoặc có thể là hình bầu dục, nhẵn, có màu đỏ tươi hệt như màu thịt tươi có nền cứng. Người ta còn gọi những vết chợt này là “săng cứng”.

+ Vị trí xuất hiện của chúng: Săng giang mai thường gặp nhất ở bộ phận sinh dục.

Ở phụ nữ: Thường thấy xuất hiện ở phần môi lớn, môi bé, hoặc là mép âm hộ.

Ở nam giới: Thường thấy xuất hiện ở quy đầu, miệng sáo, bìu hoặc ở dương vật.

Bên cạnh việc xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì săng giang mai còn xuất hiện ở môi, miệng, lưỡi…

+ Bên cạnh việc xuất hiện những săng giang mai thì trong giai đoạn 1 này người bệnh còn bị nổi hạch ở bẹn, thậm chí những hạch này sưng lên rất to và có thể mọc thành từng chùm. Ở một số người còn nổi lên hạch chúa – được xem là hạch to nhất khi bị nhiễm bệnh giang mai.

Giang mai giai đoạn 2

Thời gian để giang mai chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 đó là khoảng 6-8 tuần. Giang mai giai đoạn 2 có những biểu hiện lâm sàng thường thấy như là:

– Xuất hiện đào ban: Là những nốt ban nhỏ màu đỏ tươi và xuất hiện ở toàn thân thể của người bệnh.

– Xuất hiện các sần giang mai: Sau khi các nốt ban xuất hiện nếu không được điều trị kịp thời thì trong giai đoạn này giang mai còn xuất hiện các loại sần giang mai. Đó có thể là sần màu đỏ hồng, thâm nhiễm, có viền vảy xung quanh hoặc là sần giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, hoặc cũng có thể xuất hiện sần hoại tử…

– Bên cạnh việc xuất hiện những sần giang mai thì giang mai trong giai đoạn 2 này người bệnh còn bị hiện tượng viêm hạch lan tỏa.

Giang mai giai đoạn 3.

Nếu như qua hai giai đoạn của giang mai mà bạn vẫn chưa nhận ra bệnh thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn 3 với những đặc điểm sau:

Sau khi mắc bệnh được khoảng 3 năm người bệnh bắt đầu có những triệu chứng lâm sàng:

– Xuất hiện “Gôm” giang mai ở da, xương và cơ.

– Xuất hiện những thương tổn ở tim mạch hay còn gọi là giang mai tim mạch.

– Có hiện tượng bị tổn thương thần kinh bại liệt hay còn gọi là giang mai thần kinh.

Ngoài ra, giang mai còn có một giai đoạn nữa đó là giang mai kín. Sở dĩ nó được gọi là giang mai kín là do nó không có biểu hiện lâm sàng gì và chỉ có thể phát hiện ra nó khi tiến hành một số xét nghiệm huyết thanh.

Những biểu hiện của bệnh giang mai qua từng giai đoạn rất dễ bị nhầm lẫn với một số những bệnh khác cho nên các bạn cần phải phân biệt.

– Săng giang mai ở giai đoạn thứ nhất với: bệnh herpes sinh dục, bệnh ghẻ, bệnh hạ cam hay hội chứng Behcet.

– Giang mai giai đoạn 2 với những trường hợp: bị dị ứng thuốc, bị phát ban hay bệnh vẩy nến…

– Giang mai giai đoạn 3 với: bệnh ung thư hạch, nấm sâu, bệnh gôm lao.

Khi bạn nghi ngờ bản thân mình có thể mắc bệnh giang mai thì nên sớm đi thăm khám để được làm các xét nghiệm cần thiết.

Và để có thể phòng tránh bệnh giang mai thì bạn cần phải hiểu rõ nguồn truyền nhiễm bệnh cũng như phương thức lây nhiễm của nó. Sau đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản như sau:

– Nguồn truyền nhiễm bệnh:

+ Các bác sĩ cho biết các xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các tổn thương của người bệnh cụ thể như: có nhiều trong các săng giang mai, mảng niêm mạc, hoặc là hạch…Chính vì vậy mà bệnh rất dễ lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn với người bị bệnh.

+ Thời gian ủ bệnh của giang mai khá là lâu khoảng từ 10-90 ngày bình quân là 3 tuần.

+ Giang mai lây nhiễm mạnh khi ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Và các xoắn khuẩn giang mai chỉ có thể lây nhiễm ở người và có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ giới.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về bệnh giang mai mà các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh đã đưa ra. Hi vọng từ những thông tin này phần nào sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Mọi thắc mắc cần được giải đáp các bạn có thể gọi về số điện thoại đường dây nóng 0386 977 199 để sớm nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Filed in: Bệnh giang mai Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.