0

Tại sao lại bị đau bụng khi hành kinh?

Đã bao giờ bạn đã từ tự hỏi “tại sao mình lại bị đau bụng khi hành kinh chưa?”. Có khoảng hơn 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị đau bụng mỗi khi hành kinh. Trong số đó chỉ có khoảng 5% biết được nguyện nhân của tình trạng này.

Tại sao lại bị đau bụng khi hành kinh?

Tại sao lại bị đau bụng khi hành kinh?

Bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, đau bụng kinh là một tình trạng hết sức bình thường ở phụ nữ. Tình trạng này thường xuất hiện và kéo dài khoảng 1 -2 ngày trước hoặc trong khi hành kinh. Mức độ đau ở mỗi người mỗi khác. Có người thì chỉ đau âm ỉ nhưng có người lại đau đến “chết đi sống lại”.

Tuy là một hiện tượng tiền kinh nguyệt phổ biến nhưng nếu những cơn đau bụng kinh nguyệt này có đi kèm một số triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh, máu kinh, các vấn đề sinh sản, thể trạng cơ thể,…thì chị em nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh phụ khoa mà chị em không biết.

Quay trở lại với vấn đề “Tại sao lại bị đau bụng khi hành kinh?”. Khi nói về các nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau bụng khi hành kinh, các chuyên gia đề cho rằng có rất nhiều nguyên nhân, nhưng về cơ bản thì có thể kể đến những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh có thể là do sự co bóp của cơ trơn tử cung

Thuông thường, để đẩy được máu kinh ra ngoài, cơ trơn tử cung phải co bóp. Ở một số chị em, tần suất co bóp của những cơ này nhiều và nhanh hơn so với người bình thường. Do đó mà những cơ đau bụng kinh xuất hiện cũng thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, khi tử cung co bóp, đã vô tình làm xuất hiện một phản ứng hóa học giữa chất prostaglandin và chất cảm thụ đặc hiệu. Phản ứng càng nhạy cảm thì đau bụng kinh càng nặng.

Đau bụng kinh có thể là do ống cổ tử cung quá hẹp

Tình trạng này sẽ gây cản trở sự lưu thông bình thường của máu kinh, khiến chúng bị ứ đọng. Do đó mà cơ trở tử cung phải co bóp mạnh hơn để tạo áp lực đẩy máu kinh ra ngoài. Và kết quả là khiến chị em bị đau bụng khi có kinh nguyệt.

Đau bụng kinh do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra

Đây được coi là nguyên nhân cơ bản của tình trạng đau bụng khi có kinh nguyệt. Thông thường, những mảnh nội mạc tử cung đã bong tróc sẽ theo máu kinh trôi ra ngoài. Nhưng do cổ tử cung không mở hoặc quan hệ tình dục khi có kinh nguyệt mà máu kinh có chứa những mảnh nội mạc này bị đẩu ngược vào trong và gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung.

Những mảnh nội mạc tử cung đi “đi lạc” này vẫn làm tốt nhiễm vụ của mình như khi còn ở trong tử cuhng. Nhưng lượng máu mà chúng “sản xuất” ra lại không có đường thoát, vì thế gây ứ đọng ở vị trí mà nó đi “lạc”. Đau bụng kinh xuất hiện là vì thế.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến đau bụng khi hành kinh bao gồm:

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung,…sự thay đổi nồng độ nội tiết tố, tâm sinh lý thay đổi, ăn đồ lạnh trước kỳ kinh, cơ thể mệt mỏi,…cũng là những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khiến chị em phụ nữ bị đau bụng khi có kinh nguyệt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cơ bản của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề “tại sao đau bụng khi hành kinh?”. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0386 977 199 hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 380 – Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội.

Filed in: Kinh nguyệt không đều Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.