0

Sùi mào gà có tự mọc lại không?

Bệnh sùi mào gà có tự mọc lại không? là băn khoăn khiến nhiều bệnh nhân hoang mang. Phần lớn đều suy nghĩ, khi đã điều trị sùi rồi thì sùi không thể mọc lại được nữa. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ chủ quan từ phía bạn, theo các chuyên gia y tế thì bệnh sùi mào gà có tỉ lệ tái phát bệnh rất cao. Nếu sau điều trị, bạn không tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc thì việc tái phát bệnh là điều đương nhiên. Những vùng sùi tái phát thường có dấu hiệu bệnh nặng hơn, phát triển nhanh hơn và tính chất cũng nguy hiểm hơn. Vì thế, bệnh nhân cần hết sức lưu ý phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát.

Bệnh sùi mào gà có tự mọc lại không?

Bệnh sùi mào gà có tự mọc lại không?

Sùi mào có thể mọc lại nếu như bạn không biết cách phòng tránh bệnh tái phát sau điều trị. Bàn thêm về vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin phân tích thêm một số yếu tố sau đây:

Nguyên nhân sùi mào gà mọc lại sau điều trị

Điều trị bệnh không triệt để

Sau khi cơ thể bạn bị nhiễm virus HPV thì sẽ không thể kích thích sản sinh ra phản ứng miễn dịch. Nghĩa là, bạn đã mắc bệnh rồi thì vẫn có nguy cơ mắc thêm những lần nữa. Hơn nữa, việc chữa sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ rất khó loại bỏ tận gốc các virus gây bệnh nên việc bệnh tái phát trở lại sẽ không có gì là lạ.

Quá trình điều trị sùi mào gà, nếu không chú ý điều trị triệt để các mụn còn lại trên da hoặc xung quanh đã có hiện tượng nhiễm khuẩn mà bằng mắt thường không thể phát hiện được thì sau một thời gian bụng sẽ bùng phát trở lại với mức độ nặng hơn.

Sức đề kháng của người bệnh kém

Sau điều trị, sức đề kháng của người bệnh kém sẽ khiến bệnh sùi mào gà nhanh chóng tái phát với mức độ nặng hơn, vùng sùi lan rộng và diện tích của tổ chức sùi tăng lên rõ rệt. Đặc biệt là ở những người có tiền sử mắc tiểu đường, HIV, người đang chạy thận…

Tâm lý không ổn định của người bệnh

Sau điều trị, tâm lý không ổn định của bệnh nhân như thường xuyên căng thẳng, stress, ăn không ngon, rối loạn giấc ngủ… Tất cả những điều này sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt dẫn đến bệnh sùi mào gà có nguy cơ cao tái phát

Quan hệ tình dục sau điều trị không có sự bảo vệ

Việc quan hệ tình dục quá sớm khi bệnh chưa ổn định hoặc quan hệ tình dục trở lại nhưng không có sự bảo vệ cũng khiến sùi mào gà nhanh chóng mọc lại.

Sử dụng chất kích thích sau điều trị

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy… là nhân tố nguy hiểm dẫn đến sự tái phát của bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác. Vì thế, nếu sau khi điều trị, bạn không hạn chế tối đa được việc sử dụng chất kích thích thì việc sùi mào gà mọc lại sẽ không thể tránh khỏi.

Không giữ vệ sinh cơ quan sinh dục sau điều trị

Thông thường sau điều trị, bác sĩ thường căn dặn bệnh nhân chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, mặc đồ thoáng mát và rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người không thực hiện tốt được điều này dẫn đến tình trạng vùng kín ẩm ướt, bí bách… khiến sùi mào gà xuất hiện trở lại.

Đây là một số những nguyên nhân gây tái phát bệnh sùi mào gà cơ bản nhất. Nếu bạn khống chế tốt bệnh sùi mào gà thì bệnh sẽ ít có cơ hội tái phát nhưng nếu bạn không thực hiện tốt những chỉ định sau điều trị sùi mào gà thì bệnh tái phát thường xuyên là điều không tránh khỏi.

Một số cách phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát sau điều trị

Để tránh hiện tượng sùi mào gà tự mọc lại, bạn cần lưu ý một số những điều sau đây:

– Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ để tránh tình trạng ẩm ướt, bí bách dễ dẫn đến bệnh tái phát nặng hơn.

– Tái khám sức khỏe theo lịch của bác sĩ

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh những căng thẳng, stress

– Tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao phù hợp với cơ địa của bản thân bạn. Đồng thời, bạn cần uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và bổ sung chất xơ cho cơ thể để chống lại sự phát triển của virus

– Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dương vật. Bởi vì ở những người đã từng mắc sùi mào gà thì nguy cơ ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật là rất lớn.

Sùi mào gà không tự mất đi mà cũng không tự mọc lại, chỉ khi có các yếu tốc từ bên ngoài tác động vào thì mới có thể khiến chúng hình thành hoặc tái phát. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mắc bệnh và tái phát bệnh bệnh là điều vô cùng quan trọng. Mọi thắc mắc về vấn đề “Sùi mào gà có tự mọc lại không?”, bạn liên hệ số máy 0386 997 119 để được cẩm nang bệnh tư vấn miễn phí.

Filed in: Bệnh sùi mào gà Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.