0

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Hỏi: Em đang là sinh viên. Em và bạn trai em đã có quan hệ, sau khi chậm kinh thì em đã tiến hành kiểm tra bằng que thử và biết được mình đã có thai. Em lo lắng vì sự nghiệp học hành của em và cả bạn trai còn dang dở, không thể kết hôn vào lúc này. Em nghe nói có phương pháp phá thai bằng thuốc. Vậy bác sỹ cho em hỏi Phá thai bằng thuốc có an toàn không? em có thể tự uống tại nhà được không? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều (Thanh Mai – Hà Nội)

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Sự phát triển của y học đã mang đến nhiều tiện ích. Phương pháp phá thai bằng thuốc là một trong số những tiện ích đó. Nhiều chị em khi lỡ mang thai ngoài ý muốn như bạn đều có ý định bỏ thai bằng thuốc nhưng băn khoăn không biết liệu phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc là cách phá thai đơn giản, tiện lợi bằng cách làm mềm tử cung gây nên co bóp cổ tử cung dẫn đến tống xuất thai ra ngoài. Đây có thể được coi là phương pháp chấm dứt thai nghén an toàn dù không phải là đã hoàn hảo nhất được áp dụng cho những thai kỳ dưới 7 tuần tuổi.

Phương pháp này tránh được sự đau đớn của thủ tục dao kéo, tránh được những biến chứng phát sinh như thủng tử cung, nhịp đập nhanh và tạo tâm lý nhẹ nhàng cho chị em, đặc biệt là những phụ nữ sợ hãi với máy móc dao kéo dùng cho thủ thuật phá thai.

Phương pháp phá thai bằng thuốc được thực hiện theo cơ chế làm bong thai bằng mifepristone 200mg. Thuốc này sẽ làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau 48 giờ, bạn được bác sỹ cho uống thuốc misoprostol để làm mềm cổ tử cung rồi tống thai ra ngoài. Sau đó tác động để cổ tử cung và tử cung thu về trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, bạn đừng tưởng đây là một phương pháp dễ dàng và đơn giản để bạn có thể thực hiện tại nhà. Thục tế không hoàn toàn như vậy. Việc thai phụ tự ý dùng thuốc sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như dị ứng với thuốc, dễ bị băng huyết, đau bụng, mệt mỏi, đặc biệt có những biến chứng nặng nề như sẩy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết, gây ra các nhiễm trùng và có thể dẫn đến vô sinh. Và nếu chưa được bác sỹ kiểm tra mà đã sử dụng thuốc thì nguy cơ lại càng cao. Bởi vì trong một số trường hợp như bệnh gan thận, thiếu máu, đang mang vòng, thai ngoài tử cung… thì thật sự là rất nguy hiểm khi áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất bại là có (khoảng 6%) nên cần được sự can thiệp ngay của bác sỹ để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Phá thai bằng thuốc vì vậy mà phải được sự kiểm tra giám sát và theo dõi của bác sỹ có chuyên môn. Đồng thời cần tuân thủ lịch tái khám để đảm bảo thai không bị sót, tránh tình trạng máu dây sưa làm thai phụ nhiễm trùng, thiếu máu. Sau 14 ngày, bạn lại phải đến khám lại, nếu kết quả siêu âm cho thấy thai chưa được sẩy thì lúc đó cần nhờ đến một phương pháp ngoại khoa một cách kịp thời.

Một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, ớn lạnh… sẽ xảy ra khi bạn phá thai bằng thuốc nhưng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi mà không gây nguy hiểm. Nếu thấy khó chịu, chườm nước nóng hay khăn ấm sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Đặc biệt, hãy uống thêm nhiều nước và nước hoa quả.

cách phá thai an toàn song phá thai bằng thuốc cũng có thể xảy ra những tai biến như: Ra máu quá nhiều, nhiễm trùng… Nếu bạn thấy đau bụng dữ dội liên tục, ra máu âm đạo quá nhiều, sốt cao trên 1 ngày, không ra máu sau khi uống misoprostol… thì việc cần làm là hãy lập tức đến các cơ sở y tế để được các bác sỹ kiểm tra và kịp thời chữa trị.

Cần nhớ, phương pháp phá thai bằng thuốc giống như thủ thuật phá thai nên cũng cần được chú ý giữ vệ sinh thật sạch sẽ, rửa vệ sinh âm hộ đề phòng trường hợp nhiễm khuẩn và tốt nhất hai bạn nên kiêng tình dục tốt nhất trong vòng 1 tháng.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Điều đó phụ thuộc ở bạn. Một khi đã quyết định phá thai thì đừng nên chần chừ. Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi và một khi đã thực hiện thì phải thực hiện đến cùng không thể ngưng lại giữa chừng vì nếu đã uống thuốc, dù thai không sẩy nhưng cũng nên sự dị thường cho thai nhi.

Những thông tin trên chắc chắn đã cho bạn biết rõ câu trả lời cho câu hỏi Phá thai bằng thuốc có an toàn không? Nếu còn có thắc mắc về vấn đề này cần được chia sẻ, hãy gọi điện cho các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh theo số đường dây nóng 0386 977 199 để được tư vấn trực tiếp. Chúc bạn có quyết định đúng đắn!

Filed in: Phá thai nội khoa Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.