Mang thai có bị ra khí hư không?

Mang thai có bị ra khí hư không? Thưa các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa Thành Đức! Cháu mới có thai được khoảng 6 tháng. Gần đây vùng kín của cháu thường xuyên tiết ra rất nhiều khí hư, khiến cháu luôn cảm thấy bất tiện và rất lo lắng. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết mang thai có bị ra khí hư không? Cháu xin cảm ơn! (Vân Anh – Hà Nam)

Xem thêm:

Mang thai có bị ra khí hư không?

Mang thai có bị ra khí hư không?

Bạn Vân Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Mang thai có bị ra khí hư không?

Khi mang thai, cơ thể của các mẹ sẽ có những thay đổi nhất định để phù hợp với một việc tồn tại một bào thai bên trong cơ thể của mình. Một trong những thay đổi đó, là sự xuất hiện nhiều hơn của khí hư tại vùng kín. Lượng khí hư này có thể tăng dần theo tuổi thai và đặc biệt rất nhiều vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Ra nhiều khí hư khi mang thai được coi là một trong những đặc điểm sinh lý bình thường của cơ thể và được lý giải bởi các nguyên nhân như sau:

– Thay đổi nồng độ nội tiết tố: Lượng hormone trong cơ thể của nữ giới sẽ có những biến đổi nhất định, điều này hoàn toàn phù hợp với đặc điểm bình thường của các mẹ mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới, sẽ dẫn tới hiện tượng khí hư ra nhiều.

– Trong quá trình mang thai, tử cung và cổ tử cung của bạn phải làm việc với tần xuất lớn hơn. Chúng sẽ liên tục dãn nở để phù hợp với sự phát triển của thai nhi đang lớn dần trong cơ thể. Hơn nữa, vùng khung xương chậu của bạn trở nên mềm mại hơn để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Chính sự thay đổi này đã tạo điều kiện khiến cho vi khuẩn và các nhân tố có hại ảnh hưởng đến nữ giới. Việc tiết ra khí hư khi mang thai được coi là một phản xạ tự nhiên của cơ thể, để tránh những ảnh hưởng xấu đó đối với các cơ quan sinh sản của nữ.

– Sức ép của thai nhi đối với vùng chậu và khung xương chậu ngày càng lớn, từ đó khí hư tiết ra càng nhiều tỷ lệ thuận với tuổi thai.

– Bước vào những tháng cuối của thai kỳ, khí hư của bạn sẽ tiết ra nhiều hơn và có thể lẫn với một chút máu. Đây là dấu hiệu để bạn biết mình sắp chuyển dạ.

Trong trường hợp của bạn Vân Anh, chúng tôi cho rằng đó hoàn toàn là những triệu chứng hết sức bình thường của cơ thể. Nên bạn không nên tỏ ra lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu khi hư tiết ra nhiều kèm theo một vài bất thường, thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa rất nguy hiểm.

Những bất thường có thể kể tới như sau:

– Khí hư tiết ra nhiều và rất loãng kèm theo mùi tanh hôi khó chịu.  Đó có thể là dấu hiệu cho bạn biết mình bị mắc bệnh viêm tử cung hoặc viêm âm đạo do trùng roi trichomonas.

– Khí hư chuyển màu vàng, xanh, xám đục hoặc có mùi hôi tanh, thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm âm đạo hoặc viêm phần phụ.

– Khí hư tiết ra thường xuyên và có lẫn với máu nhầy, thì bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm. Nếu xuất hiện hiện tượng này, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời.

– Ngoài ra, khí hư của bạn đặc quánh và đóng thành những mảng lớn, đó là dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung hoặc viêm âm đạo do nấm.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Khi bị ra nhiều khí hư khi mang thai, bạn nên chú ý một vài vấn đề sau để bảo vệ sức khỏe của mình trước những nguy cơ mắc bệnh phụ khoa:

– Vệ sinh sạch sẽ vùng kín và giữ chúng luôn khô thoáng để tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

– Chủ động thay thế các loại quần lót có chất liệu lylon bằng chất liệt cotton và rộng rãi

– Không thụt rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây xáo trộn môi trường âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

– Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất cho vùng kín.

Bạn Vân Anh thân mến! Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ nêu ra hiện tượng khí hư của mình tiết ra nhiều, cẩm nang bệnh cho rằng đó không phải là dấu hiệu đáng ngại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hãy thật lưu ý! Nếu phát hiện những bất thường xảy ra cùng với khí hư của mình, bạn nên tới ngay các trung tâm y tế hoặc chăm sóc sức khỏe phụ nữ để được khám và tư vấn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01662.285.888 – 01662.286.888 để được chăm sóc bởi các chuyên gia.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.