0

Lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ có biểu hiện như thế nào?

Hỏi: Xin chào các bác sĩ, cháu năm nay 14 tuổi. Trong buổi học về sức khỏe sinh sản gần đây các bác sĩ có đề cập đến việc có kinh nguyệt ở nữ giới khi đến tuổi dậy thì. Do hôm đấy rất đông người nên cháu chưa có cơ hội để hỏi bác sĩ về những vấn đề xung quanh việc có kinh nguyệt. Vậy nên cháu muốn hỏi bác sĩ lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ có biểu hiện như thế nào?  (Lương Ngọc – Bắc Giang)

Dấu hiệu có kinh lần đầu tiên

Dấu hiệu có kinh lần đầu tiên

Giải đáp: Xin chào Lương Ngọc, rất vui vì cháu đã dành những sự quan tâm với những thay đổi sinh lý của bản thân. Đây là những vấn đề mà rất nhiều bạn gái bằng tuổi cháu thắc mắc nhưng lại e ngại không muốn cho ai biết kể cả là mẹ của mình. Các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc này của cháu ngay sau đây nhé:

Một số điều về kinh nguyệt bạn nên biết:

Những bạn nữ khi bước vào độ tuổi dậy thì (khoảng từ 10-18 tuổi) sẽ bắt đầu có hiện tượng hành kinh. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường mà một người phụ nữ khỏe mạnh bắt buộc phải có. Hiện tượng hành kinh này sẽ diễn ra theo chu kỳ lặp lại qua các tháng gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Trước khi bắt đầu bước vào chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của nữ giới sẽ có sự xáo trộn nội tiết tố dẫn đến hình thành những dấu hiệu như sau:

Một số dấu hiệu có kinh lần đầu ở bạn nữ

Ngực bắt đầu phát triển: trước khi có kinh nguyệt khoảng 2 năm, vùng ngực của các bạn gái sẽ bắt đầu to hơn, kèm theo đó là hiện tượng hơi đau nhức. Trong khoảng 3 đến 4 năm sau ngực sẽ phát triển một cách hoàn thiện.

Lông mọc nhiều: Lông tại các bộ phận như bộ phận sinh dục, nách sẽ bắt đầu mọc sau khoảng 1 năm ngực phát triển. Ban đầu lông khá mềm và thưa thớt, sau đó lông sẽ mọc nhiều và cứng hơn. Đây chính là dấu hiệu kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong khoảng 1 năm tới.

Dịch tiết âm đạo: Dịch tiết âm đạo chính là dấu hiệu có kinh nguyệt rõ ràng nhất. Chỉ sau khoảng 1 vài tháng bạn nữ xuất hiện chất dịch có màu trắng hoặc màu vàng thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường do trứng chín và rụng, đây không phải là dấu hiệu bệnh lý nên các bạn nữ không cần quá lo lắng.

Chiều cao phát triển nhanh: Không phải tất cả, nhưng đa phần các bạn gái trước khi có kinh sẽ có sự phát triển vượt bậc về chiều cao.

Thay đổi về mặt cảm xúc: Có thể trước ngày kinh nguyệt ghé thăm, các bạn gái có thể sẽ thường xuyên cáu giận, khó chịu và bực tức vô lý. Đây là dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt lần đầu mà người khác có thể dễ nhận biết nhất ở các bạn nữ.

Những chuẩn bị trước khi kinh nguyệt ghé thăm

Quan sát những thay đổi của cơ thể: Các bạn gái hoặc mẹ hãy chú ý quan sát những dấu hiệu khác lạ của cơ thể để có thể dự đoán được thời gian kinh nguyệt xuất hiện từ đó sẽ có những chuẩn bị ứng phó khi kinh nguyệt ghé thăm.

Chuẩn bị trước băng vệ sinh: Khi cơ thể bắt đầu tiết dịch tiết âm đạo, hãy chuẩn bị trước băng vệ sinh mang theo bên người để nếu như không may kinh nguyệt đến bất chợt sẽ có thể sử dụng kịp thời.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín: Các bạn nữ phải đảm bảo vệ sinh vùng kín được sạch sẽ, đặc biệt vào thời kỳ có dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều. Bởi vì khi có dịch tiết âm đạo thì vùng kín sẽ rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây viêm nhiễm. Tốt nhất các bạn nữ hãy cùng mẹ đến gặp bác sĩ để các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết việc sử dụng dung dịch phụ nữ nào và cách vệ sinh ra sao để đảm bảo vùng kín được sạch sẽ mà không ảnh hưởng đến môi trường âm đạo.

Tìm hiểu những thông tin về kinh nguyệt: Hãy cùng mẹ tìm hiểu những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt như cách chăm sóc khi có kinh nguyệt, thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bất thường, cách xử lý khi kinh nguyệt xảy ra những bất thường. Những thông tin này sẽ giúp các bạn nữ bớt lo lắng hơn khi chờ đợi kinh nguyệt đến.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ có biểu hiện như thế nào? Hãy liên hệ với chúng tôi thật sớm khi bạn có những thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt nhé. Cách đơn giản nhất bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0386 977 199 để sớm được cẩm nang sức khỏe tư vấn.

Nguồn bài viết: http://phu-khoa.org/dau-hieu-co-kinh-nguyet-lan-dau-tien-ma-ban-gai-nen-biet-12WEFA6C.html

Filed in: Kinh nguyệt không đều

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.