Kinh nguyệt sau khi sinh như thế nào?

Có nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn thắc mắc về nguyệt san của mình sau khi sinh con.

Chị Huỳnh Mai có hỏi: Thưa bác sĩ. Em đã sinh con được khoảng 4 tháng rồi và hiện đang nuôi con bằng sữa mẹ. Không biết có phải do việc nuôi con bằng sữa mẹ đã ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của em không mà em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Rất mong nhận được tư vấn từ các bác sĩ.

Bạn Hạnh Hòa – Nam Định có hỏi: Sau khi sinh em bé xong chu kỳ kinh nguyệt của em không còn đều đặn như xưa. Mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt lượng máu kinh ra nhiều hơn trước. Không biết kinh nguyệt ra nhiều như vậy có thể dẫn đến rong kinh không? Trường hợp của em có sao không? Rất hi vọng sớm nhận được những tư vấn từ các bác sĩ.

Xem thêm:

Kinh nguyệt sau khi sinh con

Kinh nguyệt sau khi sinh con

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp mà chúng tôi trích dẫn ra đây. Sau đây các bác sĩ phụ khoa Thành Đức sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Trước hết, bạn Huỳnh Mai thân mến! Thời gian chu ky kinh nguyet cua phu nu có trở lại sau khi sinh con ở mỗi chị emphụ nữ khắc nhau thì không giống nhau, tùy vào cơ địa của mỗi người và tùy thuộc vào việc có cho con bú không mà thời gian xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt sẽ nhanh hay chậm.

– Đối với chị em phụ nữ không cho con bú thì thời gian có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh có thể là từ 6-8 tuần.

– Đối với chị em phụ nữ đang cho con bú thì khoảng từ 3-6 tháng kinh nguyệt sẽ trở lại.

– Đối với trường hợp mổ để kinh nguyệt có thể sẽ có trở lại từ 4-8 tuần.

Trường hợp của Huỳnh Mai đang cho con bú và đã sinh con được 4 tháng chưa thấy kinh nguyệt trở lại là điều hoàn toàn bình thường. Bạn cần chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa để kinh nguyệt xuất hiện trở lại. Bạn cũng nên lưu ý mặc dù kinh nguyệt chưa xuất hiện nhưng nếu có quan hệ trong thời gian này và không sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn thì bạn hoàn toàn có thể mang thai. Vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh thai khi có quan hệ tình dục trong thời gian này.

Hạnh Hòa thân mến, phần lớn chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi sinh con. Kinh nguyệt không đều thể hiện ở lượng máu ra hàng tháng, thời gian có kinh nguyệt và vòng kinh.

– Kinh nguyệt sau khi sinh con thường có lượng máu nhiều hơn so với trước khi sinh con.

– Thời gian hành kinh có thể cũng bị kéo dài hơn so với trước đó.

– Vòng kinh của nhiều chị em có thể dài hơn.

Trường hợp của bạn Hạnh Hòa chỉ là lượng máu kinh ra nhiều hơn so với trước khi sinh con thì không cần quá lo lắng. Về vấn đề kinh nguyệt ra nhiều có thể dẫn tới rong kinh không? Hòa thân mến kinh nguyệt ra nhiều không phải là nguyên nhân dẫn đến rong kinh ở chị em phụ nữ. Mà rong kinh do một số yếu tố sau: có thể do chị em phụ nữ u xơ cổ tử cung, do lạc nội mạc tử cung, do bị nhiễm khuẩn hoặc có thể do chị em phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố…

Để chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn bạn nên giữ cho mình chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ đồng thời nên thường xuyên luyện tập những bài thể dục nhẹ nhàng.

Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ phòng khám Thành Đức đã đưa ra cho bạn Huỳnh Mai và bạn Hạnh Hòa về vấn đề kinh nguyet sau sinh. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích đối bạn.

Mọi thông tin về vấn đề kinh nguyệt không đều hãy gọi ngay cho các bác sĩ phụ khoa Thành Đức theo số hotline 01662.285.888 để nhận được những tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức.

Share this post:

Bài viết liên quan

41 Comments

 1. Phan Thủy says:

  Bác sĩ ơi cho em hỏi, tuần trước em có quan hệ với bạn trai nhưng không mang bao cao su, tuần này em lại quan hệ với người khác, cũng không mang thai. Mấy hôm nay em bị chậm kinh, xin hỏi bác sĩ em có thai là do ai?

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Thủy thân mến!

   Hiện tượng chậm kinh của bạn rất có thể là biểu hiện của việc mang thai, bạn nên mua que thử thai về để thử sau khi bị chậm kinh trên 7 ngày.

 2. thuyai says:

  Cho em hoi em moi sinh duoc 1 thang20ngay ma em da co kinh roi cho em hoi co kinh som nhu vay co sao khong

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Thuyai thân mến!

   Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ xuất hiện trở lại sau khoảng thời gian sau:

   – Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sau khoảng 4-8 tuần.

   – Nếu chị em phụ nữ sau khi sinh đang cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sua khoảng thời gian từ 3-6 tháng.

   Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian chu kỳ xuất hiện trở lại sớm hơn hay muộn hơn. Bạn đã có kinh sau khi sinh được 1 tháng 20 ngày thì điều này cũng là bình thường bạn không cần quá lo lắng.

 3. chih says:

  Bác sĩ cho e hỏi. E mới sinh được 1 tháng 10 ngày thì thấy có kinh nguyệt nhưng cả ngày ra rất ít . màu nhờ nhờ không phải đỏ tươi . có phải kinh nguyệt trở lai sau sinh không ạ? Nếu phải thì vợ chồng e phải quan hệ thế nào cho an toan tránh thai ạ

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   chih thân mến!

   Trường hợp của bạn rất có thể là đã có kinh nguyệt. Vì vậy, nếu vợ chồng bạn có quan hệ thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Có thể sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai loại dành cho phụ nữ đang cho con bú.

 4. thu hằng says:

  Bác sĩ cho em hỏi em sinh tính tới nay la được 1tháng rưỡi rồi ma máu ở dưới cứ rỉ 1 ít ra rồi lại ngưng sau đó em quan hệ vs chồng thì lần đầu làm sau đó bỏ ra làm ngoài để tinh trùng ra ở ngoài, ngay hum sau thì em lại ra 1 ít máu đỏ.vậy em có bị mang thai hay bị gi không ạ.

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Thu hằng thân mến!

   Nếu như bạn để tinh trùng dính vào âm đạo thì khả năng mang thai là vẫn có. Ngược lại, nếu tinh trùng không vào bên trong âm đạo thì bạn không nên quá lo lắng. Phụ nữ sau khi sinh có thể xuất hiện hiện tượng rụng trứng bất cứ khi nào tùy vào thể trạng của mỗi người vì vậy vợ chồng bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

 5. Xuanyen says:

  BS cho e hỏi e sinh đựơc 4 tuan có kinh laị khoản 6tuan e co quan hệ sau đó laị mất kinh lun tới bay h đựoc 6 thang rồi mà chua co kinh laị nhưng z e có đang mang thai ko ạ

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Xuanyen thân mến!

   Nếu như bạn đã có quan hệ không an toàn trước đó thì khả năng mang thai của bạn là vẫn có. Bạn có thể mua que thử thai về nhà để thử. Nếu không phải là do mang thai thì bạn cũng không nên quá lo lắng bởi vì phụ nữ sau khi sinh đặc biệt là sau khi sinh và đang nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt thường không đều. Có thể gặp hiện tượng chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm hay mất kinh đột ngột như của bạn là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 1 năm mà kinh nguyệt của bạn chưa được đều đặn thì bạn nên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

 6. Ròm says:

  xin chao bac sĩ. em sinh con nay dc 10 thang. 5 thang đầu tiên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. tới tháng thứ 8 là e bắt đầu có kinh lai(3/12) kéo dài trong vòng một tuần.bây giờ đã trễ mất 9 ngày rồi mà vẫn chưa có kinh lại, e thử que thử thai vẫn ko thấy có thai. vậy ch em hỏi tình trạng như vậy có sao ko? Lúc trước khi sinh con kinh nguyệt em rất đầu. mong bác sĩ tư vấn. em cảm ơn nhiều.

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Chào bạn!

   Sau khi sinh con kinh nguyệt của người phụ nữ thường không đều đặn. Có người bị mất kinh, có người kinh nguyệt không đều, có người ra máu kinh nhiều nhưng có người lại ra máu kinh ít…Tùy theo cơ địa của mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt có những biểu hiện khác nhau. Do vậy, hiện tượng kinh nguyệt của bạn là hiện tượng bình thường. Bạn không nên quá lo lắng. Thường sau khi sinh khoảng hơn 1 năm thì kinh nguyệt mới trở lại như bình thường.

 7. Mến says:

  Bs cho e hoi e sinh con vua dc 3 thang.hom nay e bi ra dich nhầy kèm theo máu tươi nhưng rat it ma bi ca 2 ngay nay roi deu nhu vay, truoc do 1 tuan e co quan he vo chong nhung ko dung bien phap tranh thai nao ca. Xin cho hoi hien tuong cua e nhu vay co phai da thay kinh tro lai ko ạ ?

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Chào Mến!

   Hiện tượng ra dịch nhầy kèm theo máu tươi của bạn rất có thể là biểu hiện sắp có kinh nguyệt. Bạn nên theo dõi thêm ở những tháng sau.

 8. Tuyet Mai says:

  Chào bác sĩ. Bác cho em hỏi: Em sanh mo lan 2, den nay be dc 7 thang. Khi dc 6 thang e co dau hieu co kinh lai. May ngay dau ra màu hoi nau, sau do ra mau do nhung khong nhieu, may ngay nay ra mmau nhieu. Tinh thoi jan bat dau co kinh den nay la 1 thang roi van chua het. Hien tuong cua e nhu vay co dau hieu bi benh j k? Bs tu van jup e ah do mau ra nhieu nen e chua di kham. E cam on bs

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Chào Mai!

   Tình trạng của bạn rất có thể là bị rong kinh sau khi sinh. Bạn nên sớm đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán cụ thể và có biện pháp khắc phục sớm. Nếu để lâu tình trạng mất máu dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt sẽ nguy hiểm cho bạn.

 9. huyen says:

  bác sĩ cho e hỏi e sinh đươc 5thang e co kinh lai luc 4 thang. e khong cho con bu. e co quan he voi chong nhung ngoai am dao. nhung den thang ni e van chua co kinh lai. e dung que thu thai nhung ko co. vay la sao ạ…

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Huyen thân mến!

   Mặc dù bạn không có con bú bằng sữa mẹ nhưng sau khi sinh nội tiết tố của người phụ nữ thường có sự thay đổi. Do vậy, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có sự biến đổi theo. Có nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ra ít, hoặc cũng có nhiều chị em bị mất kinh một vài chu kỳ. Do đó, bạn không nên quá lo lắng về hiện tượng kinh nguyệt của mình. Bạn cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để chu kỳ kinh nguyệt sớm trở lại. Tuy nhiên, sau khoảng 1 năm nếu bạn chưa thấy kinh nguyệt trở lại thì nên sớm đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

 10. le huynh says:

  Bs ơi cho em hỏi: Em sanh được 1 tháng dịch nhầy chỉ còn ít thôi. Nhưng qua 1 tháng được 3ngày thì em bị ra máu đỏ tươi và ra rất nhiều. Đó là có kinh trở lại hay em bị gì thưa bs

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Huynh thân mến!

   Trường hợp của bạn rất có thể là kinh nguyệt đã trở lại do đó bạn không nên quá lo lắng.

 11. Hồng says:

  Chào bs! E sinh e bé được 1tháng 2 ngày sinh xong khoảng mười mấy ngày thì e ko còn ra máu chỉ ra dich màu vàng nhưg ít. Đến hôm nay e thấy ra máu màu đỏ thẩm vậy có phải e có kinh nguyệt lại ko bs

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Hồng thân mến!

   Rất có khả năng là bạn đã xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Do đó, bạn nên theo dõi thêm ở những tháng sau để biết chắc chắn hơn.

 12. hang says:

  E chao bac si.bac si cho e hoi e sinh be dc 1thag 10 ngay.qua nay e bi ra mau.mau do tuoi nhung rat it.co fai do la dau hieu kinh nguyet tro lai ko a! E xin cam on

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Chào bạn! Trường hợp của bạn rất có thể là máu kinh nguyệt. Bạn không nên quá lo lắng mà nên theo dõi lượng máu ra và số ngày ra máu xem thế nào bạn nhé.

 13. hiên says:

  Chào bsĩ. Em sinh bé được 9 tháng rồi. Lúc 7th em có kinh lại. ồếòlàầ. Cách đây hai tuần e có ra dịch nhầy màu nâu kèm theo chút máu rất ít.k cần phải dùng tới băng. kéo dài đến tận bây giờ là 2 tuần rồi mà vẫn k hết. E k quan hệ từ lúc 7th tới giờ. Như vậy là em có sao k ạ? Xin bác sĩ giúp em. Em cảm ơn.

  • Phòng khám đa khoa Thành Đức says:

   Hiên thân mến!

   Trường hợp của bạn ra dịch màu nâu kéo dài tận 2 tuần mà chưa có dấu hiệu chấm dứt thì nên sớm đi thăm khám phụ khoa nhé.

 14. Cà Hưụ says:

  Bs cho e hỏi: e sinh mổ bé đã được 15 tháng sau sinh 4 tháng e đã thấy kinh nguyệt và rất đều nhưng đến tháng này ko thấy hoàn toàn , e sợ có thai tiếp nhưng sau khi thử que 3 lần khác nhau thì không phải vậy lý do mất kinh là sao vậy ? Mong BS giải thích giúp e ?

 15. Camthuy says:

  Chao bs! E sinh duoc 6thang ruoi,e co kinh tro lai nhung e ra rat nhieu mau,moi lan e di tieu tien mau ra rat nhieu,e thay moi bang ve sinh lien tuc moi gio,vay e co bi sao khong a?

 16. Thùy says:

  E sinh con được hơn 8 tháng rồi, giờ mới xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Nhưng lượng kinh nguyệt ra rất nhiều. Ko biết có ảnh hưởng gì ko ạ

 17. hiền says:

  chào bác sĩ. em sinh con được 4 tháng có kinh lại nhưng chu kỳ chỉ có 20 ngày đến giờ con em được 9 tháng vẫn vậy . không biết em có bị sao không ạ

 18. Mùi says:

  Chào bác sĩ.e Sinh con đến nay đc 7 tháng.3 hôm nay thấy ra dịch nhầy lẫn 1 ít máu nhưng rất ít. Có phải e có kinh trở lại Ko ạ?

 19. Mĩ trang says:

  Chào bác sĩ
  Em mới sinh được 4 tháng 10 ngày . Tháng thứ 3 e đã bị . Nhưng trong thời gian đó em có quan hệ với chồng . Đến nay em bị chậm kinh 7 ngày mua que thử thì không có thì có phải em có thai không ak hay như thế nào . Mong bác sĩ giải đáp ạ

 20. Tiên says:

  E sinh mổ được 1 tháng thì e có kinh lai nhưng lượng máu ra rất it nhưng kéo dài đen 15 ngay r…hiện nay e van còn cho con bu như v có s không bs

 21. Nguyên thi trang says:

  Chào bác si: e sinh em bé gân đuoc 2thag mà em thay em có dâu hiêu kinh nguyet roi. Mà kinh nguyêt cua em it hon luc chua co em bé. Vay em có bi lam sao không bs. Em cam on

 22. Nguyễn ngọc TK says:

  Bs ơi, cho e hỏi e sinh mổ được 4 tháng thì có kinh, nhưng tháng này e bị trể 13 ngày vậy e có thai k vậy bs. Vc e quan hệ cho ra ngoài ah

 23. Dung says:

  Thưa bác sĩ. E mới sinh cháu được 1 tháng 7ngay. Sau sinh khoảng 23 ngày e hết sản dịch. Nhưng đến ngày 31 e lại bị ra máu. Đến nay là ngày thứ 7 rồi vẫn chưa hết. 4.ngày đầu lượng máu ra ít nhưng 3 ngày gần đây lại bị ra nhiều máu lẫn dịch nhầy và thỉnh thoảng có cục máu kèm đau lưng. Như vậy e đã có kinh hay bị làm sao ạ. Cảm ơn bs

 24. Cáo Nai Tơ says:

  Em sinh con được 3 thág và đẻ mổ. Em nuôi con bằg sữa mẹ hoàn toàn từ ngày thứ 3 sau khi mổ. Bé nhà em được hơn 1 thág thì em hết sản dịch. Bé nhà em đc hơn 2 thág thì em có kinh và đến hơn 3 thág em đã có kinh được 3 lần. Mỗi lần khoảng 3 đến 4 ngày. Liệu em có bị làm sao không ạ?

 25. Ngoc thu says:

  Bac si cho em hoi la em sinh be duoc 2thang va e co kinh lai bua nay 2 ngay roi ma ra mau nhieu qua 1tieg la e thay 1lan uot het mieng bang lun.lieu em co bi sao khong ha bac si

 26. Trang says:

  Chao bac si!!!
  Em sinh con duoc 4 thang roi nhung chua thay co kinh lai…cach day may ngay em thay co ra 1 it mau o am dao… Co phai ra 1 it mau vay la em co kinh tro lai roi khong a… Em cho con bu chu k an sua ngoai a…
  Em cam on

 27. anna says:

  Chào bs, cho em hỏi, e sinh con,sinh thường, đén nay 14tháng 20 ngày mới hành kinh lại mà bị ngứa âm đạo,ngứa nhiều khi mang băng vệ sinh, có phải e bị dị ứng ko hay vấn đề khác. Bs giúp e với, e lo quá.làm sao cho hết ngứa.

 28. Quỳnh says:

  Bác sỹ ơi cho em hỏi em sinh con được 25day thì hết sản dịch đến lúc con đc 1 tháng 14 ngày vc em có quan hệ lại và cho ra ngoài sáng hôm sau em bị ra dịch nhầy rất đặc màu nâu sau đó là ra máu luôn rầt nhiều như vậy là do kỳ kinh trở lại hay em có vấn đề gì ạ ? Cảm ơn bác sỹ ạ !

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.