Kinh nguyệt ra ít dần sau khi phá thai

Chào bác sĩ.

Cách đây 1 năm về trước tôi đã bị thai ngoài tử cung nên đã đi phẫu thuật lấy thai ra ngoài. Sau đó tôi có kinh nguyệt như bình thường. Nhưng khoảng 5 tháng gần đây kinh nguyệt của tôi ít dần. Tháng này thay vì phải dùng băng vệ sinh như bình thường thì tôi chỉ phải sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. Và mỗi lần ra kinh nguyệt rất ít và không thấm hết miếng băng. Tôi rất lo lắng không biết hiện tượng kinh nguyệt ra ít của tôi có phải đã cảnh báo tôi bị bệnh gì không? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. (T. Hằng – Hà Nội).

Xem thêm:

Kinh nguyệt ra ít sau khi pha thai

Kinh nguyệt ra ít sau khi pha thai

Tư vấn từ các bác sĩ phụ khoa.

T. Hằng thân mến, hiện tượng kinh nguyệt ra ít của bạn có thể là do di chứng của việc nạo phá thai trước đó. Theo các bác sĩ phụ khoa thì dính tử cung và lao nội mạc tử cung là hai trong số nhiều biến chứng thường gặp nhất ở phụ nữ.

Người phụ nữ khi bị dính tử cung sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ít dần thậm chí có thể bị vô kinh. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Khi phá thai thì lớp nội mạc tử cung thường dễ bị tổn thương. Khi lớp nội mạc tử cung bị tổn thương sẽ khiến cho hai thành cơ tử cung đối diện áp sát và dính vào nhau gây ra hiện tượng dính buồng tử cung. Có phụ nữ bị dính một phần buồng tử cung (bán phần) hoặc dính toàn bộ tử cung (toàn phần).

Một số dấu hiệu thường gặp nhất của dính buồng tử cung:

  • Bị rối loạn kinh nguyệt: Theo các bác sĩ phòng khám Thành Đức ở phụ nữ bị dính buồng tử cung thì thường xảy ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ bị dính buồng tử cung bán phần thường có hiện tượng kinh nguyệt ra ít, còn phụ nữ bị dính buồng tử cung toàn phần thường bị mất đi chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khi bị dính buồng tử cung rất dễ nhầm lẫn với tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi bị rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ.
  • Bị đau bụng dưới: Phụ nữ khi bị dính buồng tử cung tùy theo mức độ và thể trạng của từng người mà thường bị đau bụng râm ran hoặc đau bụng dữ dội.
  • Khó mang thai: Phụ nữ bị dính buồng tử cung thường khó mang thai đặc biệt là phụ nữ bị dính buồng tử cung toàn phần. Ở phụ nữ bị dính buồng tử cung bán phần phụ nữ vẫn có thể thụ thai và mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, trường hợp này rất dễ bị thai ngoài tử cung, thai chết lưu, sinh non. Thậm chí ở nhiều phụ nữ còn bị sảy thai nhiều lần.

Từ những nguyên do trên, cẩm nang bệnh khuyên bạn Hằng nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra lại sức khỏe để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng kinh nguyệt ra ít của bạn từ đó kịp thời có những cách chữa trị hiệu quả.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh dính buồng tử cung bạn có thực hiện Chụp X quang tử cung vòi trứng.

Trên đây là những giải đáp mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra cho thắc mắc mà bạn T. Hằng đã đưa ra. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc về các vấn đề chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bạn có thể gọi đến số hotline 01662.285.888 để nhận được những giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa. Hoặc có thể trực tiếp đến phòng khám ở địa chỉ Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. để được thăm khám và điều trị triệt để các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.