Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không?

Không phải bạn gái nào cũng có hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì. Và thực tế là, hiện nay có rất nhiều bạn gái đang gặp khó khăn khi trãi qua kỳ kinh của mình. Sau đây, các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức xin được trích dẫn một số thắc mắc của bạn gái về “hiện tượng kinh nguyệt ở tuổi dậy thì” như sau:

Bạn Thanh Trúc – Hà Nội có hỏi rằng: Bác sĩ ơi, năm nay con 16 tuổi và mới có kinh được 3 tháng. Con thấy kinh nguyệt của con rất thất thường, lúc ra nhiều lúc lại ra rất ít. Vậy, kinh nguyệt không đều của con liệu có sao không? Con thấy mấy đứa bạn thân của con chúng nó kinh nguyệt đều đặn và không ra nhiều, ra ít như của con. Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp con. Con cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Bạn Quỳnh Thư – Hải Phòng có thắc mắc: Em năm nay 18 tuổi rồi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Em thấy các bạn cùng độ tuổi đều có kinh từ lúc 15; 16 tuổi. Không biết tình trạng của em có phải là đã bị bệnh gì rồi không ạ? Rất mong các bác sĩ có thể giải đáp giúp cho em.

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì có sao không?

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì có sao không?

Trên đây là hai trong số nhiều trường hợp mà chúng tôi nhận được trong thời gian vừa qua. Sau đây là những giải đáp dành cho hai bạn. Các bác sĩ cũng mong rằng những thông tin đưa ra ngay sau đây không chỉ giúp cho hai bạn Thanh Trúc và Quỳnh Thư mà còn giúp cho nhiều bạn nữ khác có thêm những kiến thức về “Hành kinh ở độ tuổi dậy thì“.

Những biểu hiện mà hai bạn Than Trúc và Quỳnh Thư đã đưa ra ở trên chính là biểu hiện của kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì. Và tùy vào từng trường hợp và các bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận đúng nhất cho câu hỏi “Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không?”.

Có thể bạn muốn biết:

Đối với trường hợp của bạn Thanh Trúc: Thanh Trúc thân mến không phải bạn gái nào khi có kinh nguyệt cũng đều có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh. Có bạn sẽ rất đều đặn (như các bạn của bạn chẳng hạn), nhưng cũng có bạn kinh nguyệt lại không đều đặn, khi ra nhiều, khi ra ít (như trường hợp của chính bản thân bạn chẳng hạn). Tuy nhiên, dựa trên những triệu chứng mà bạn đưa ra ở trên thì các bác sĩ khẳng định rằng: Hiện tượng kinh nguyệt ra ít, có lúc ra nhiều của bạn không có gì phải lo lắng quá bởi nó là hiện tượng sinh lý bình thường ở độ tuổi dậy thì. Do trong độ tuổi dậy thì (8-18 tuổi) buồng trứng cũng như hệ sinh sản của bạn nữ hoạt động chưa thật sự ổn định cho nên dễ dẫn tới tình trạng nội tiết tố bị rối loạn. Khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ sinh ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi này có thể là: lượng kinh nguyệt ra thất thường (lúc nhiều, lúc ít), ngày hành kinh bị kéo dài, thời gian giữa hai kỳ kinh bị xáo trộn (có thể là cực ngắn nhưng có thể là khá dài)…Thanh Trúc thân mến từ những điều trên các bác sĩ khuyên bạn không cần quá lo lắng, và bạn nên duy trì cho bản thân mình một lối sống lành mạnh và khoa học để kinh nguyệt có thể đều đặn hơn nhé. Cụ thể là:

– Bạn nên cố gắng đi ngủ sớm, không nên thức quá khuya.

– Thường xuyên luyện tập những bài thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe.

– Nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Không nên để cho mình tăng cân quá nhiều hoặc sụt cân quá nhanh.

Nếu như, tình trạng kinh nguyệt không đều của bạn sau độ tuổi 20 mà vẫn không được khắc phục thì các bác sĩ khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

Đối với trường hợp của bạn Quỳnh Thư: Bạn đã 18 tuổi là sắp hết độ tuổi dậy thì rồi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt thì đây được cho là tình trạng khá nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của bạn. Các bác sĩ khuyên bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân nhé. Sau đây các bác sĩ sẽ đưa ra một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không có kinh nguyệt của bạn như sau:

– Có thể bạn đang gặp phải bệnh teo buồng trứng sớm, rối loạn hoạt động enzym bẩm sinh của tuyến sinh dục, tuyến vỏ thượng thận.

– Hoặc cũng có thể bạn không có tử cung, không có âm đạo, hoặc vách ngăn âm đạo.

– Màng trinh không thủng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạn nữ không có kinh nguyệt.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì bạn mới 18 tuổi, đây là độ tuổi thường có những rối loạn về kinh nguyệt. Cho nên, có thể việc bạn chưa có kinh nguyệt đơn thuần chỉ là bạn bị muộn kinh mà thôi. Để có thể biết chắc được bạn đang gặp phải bệnh gì? Có nguy hiểm hay không thì cần phải đi thăm khám để mới biết chính xác được.

Như vậy, kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì phải tùy vào từng trường hợp cụ thể mới có thể kết luận được nó có nguy hiểm hay là không. Tuy nhiên, đa phần các rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì thường xuất phát từ nguyên nhân rối loạn nội tiết tố. Trường hợp này chỉ cần bước qua độ tuổi dậy thì là có thể hết được.

Trên đây là những giải đáp từ các bác sĩ phòng khám Thành Đức dành cho hai bạn Thanh Trúc và Quỳnh Thư. Chúng tôi hi vọng với những thông tin này hai bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về tình trạng mà mình đang gặp phải.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.