Kinh nguyệt bị vón cục: Nguyên nhân và Cách điều trị hiệu quả.

Kinh nguyệt hàng tháng là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở chị em phụ nữ. Mỗi chị em phụ nữ khác nhau sẽ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có nhiều chị em phụ nữ kinh nguyệt đều đặn nhưng ngược lại có nhiều chị em phụ nữ lại đang phải đối mặt với nhiều biueer hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như: rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt bị vón cục hay kinh nguyệt có màu đen…Ở bài viết này, chúng tôi xin được nói về tình trạng kinh nguyệt bị vón cục ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt bị vón cục là gì? Khi bị kinh nguyệt vón cục có nguy hiểm không? Và đâu là cách điều trị kinh nguyệt bị vón cục hiệu quả nhất?

Kinh nguyệt bị vón cục

Kinh nguyệt bị vón cục

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị vón cục.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bị vón cục. Cụ thể như sau:

Một số bệnh lý phụ khoa như u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay rối loạn nội tiết tố là những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn nữ có hiện tượng kinh nguyệt bị vón cục kéo dài.

Theo các bác sĩ phụ khoa đây là 3 bệnh lý phụ khoa thường gặp khiến cho kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường không đều đặn, máu kinh bị vón cục.

– Nếu bạn đang gặp phải bệnh u xơ cổ tử cung thì: Kinh nguyệt của bạn thường không đều đặn, có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều kéo dài, xuất hiện tình trạng kinh nguyệt bị vón cục.

– Nếu bạn đang gặp phải bệnh lạc nội mạc tử cung: chị em phụ nữ sẽ có biểu hiện đau bụng kinh dữ dội, máu kinh ra nhiều, kèm theo đó là tình trạng kinh nguyệt bị vón cục, thậm chí nhiều trường hợp máu kinh có màu đen.

– Nếu bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ thường là rối loạn prosesterone và estrogen. Người phụ nữ khi bị rối loạn nội tiết tố có thể khiến cho lớp lót tử cung dày, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu kinh bị vón cục to, ra nhiều.

Yếu tố tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máu kinh bị vón cục kéo dài.

Theo các bác sĩ khi chị em phụ nữ thường xuyên bị stress, căng thẳng, thường xuyên lo lắng, hoang mang thì rất dễ dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều và máu kinh bị vón cục.

Một trong những nguyên nhân dễ gây tình trạng máu kinh bị vón cục cần phải kể đến nữa đó là lười vận động.

Hiện nay, hầu hết chị em phụ nữ đều có thói quen lười vận động. Khi lười vận động máu kinh sẽ không thoát ra ngoài được nhanh, một phần đọng lại ở cổ tử cung, đông lại và dần được đẩy ra ngoài. Khi ra ngoài máu sẽ bị vón thành từng cục, có màu đen hoặc sẫm màu.

Vậy, Kinh nguyệt bị vón cục có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ phụ khoa tình trạng kinh nguyệt bị vón cục thực sự nguy hiểm khi nó là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung. Còn nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị vón cục là do rối loạn nội tiết tố, hay do tâm lý hoặc là do thói quen lười vận động ở chị em phụ nữ thì không có gì đáng lo ngại.

Bài viết liên quan:

Cũng theo các chuyên gia khi bạn có biểu hiện kinh nguyệt bị vón cục nguyên nhân là do bệnh u xơ cổ tử cung hay lạc nội mạc tử cung gây ra thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Nhiều trường hợp đã bị hiếm muộn, vô sinh do hai bệnh lý phụ khoa này. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lo lắng bởi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh hoàn toàn có thể được điều trị triệt để mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, chị em phụ nữ cần chủ động quan tâm đến những dấu hiện bất thường của kỳ kinh để sớm có thể phát hiện ra những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Điều trị kinh nguyệt bị vón cục hiệu quả như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết để điều trị hiệu quả tình trạng kinh nguyệt bị vón cục chị em phụ nữ cần phải được điều trị theo nguyên nhân của nó.

– Nếu nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt bị vón cục là do bệnh lý phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung thì bạn cần điều trị triệt để hai bệnh này. Chỉ khi hai căn bệnh này được chữa khỏi thì bạn mới có thể chấm dứt được tình trạng kinh nguyệt bị vón cục cũng như những triệu chứng bất thường của kinh nguyệt kèm theo đó.

Hiện nay, để điều trị bệnh u xơ cổ tử cung và lạc nội tử cung các cơ sở y tế đã và đang đưa vào một số phương pháp hiện đại và tiên tiến. Cho nên để điều trị khỏi hoàn toàn hai căn bệnh này không còn là điều quá khó khăn.

– Nếu nguyên nhân là do rối loạn nội tiết tố: Các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng một số loại thuốc nội tiết tố. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc nội tiết nào là phù hợp với tình trạng rối loạn nội tiết của bạn thì cần phải được thăm khám và chỉ định từ các bác sĩ. Tuyệt đối bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ.

– Nếu nguyên nhân là do lười vận động, tâm lý bị căng thẳng: Thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng kinh nguyệt bị vón cục tại nhà bằng một số điều cơ bản sau:

+ Bạn nên giữ cho tâm trạng mình luôn được vui vẻ bằng cách tham gia các hoạt động ăn uống, vui chơi cùng bạn bè và gia đình.

+ Không nên thức quá khuya, lao động quá sức.

+ Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bằng những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng kinh nguyệt bị vón cục hay kinh nguyệt xuất hiện những cục máu đông do cẩm nang bệnh đã đưa ra. Chúng tôi mong rằng với những thông tìn này sẽ phần nào đó giúp cho bạn có thể tự tìm ra cho mình cách phòng tránh và khắc phục hiệu quả nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

One Comment

  1. Vân anh says:

    Em bị máu sau kinh 4 ngày và buồn nôn thì bị làm sao ak

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.