0

Khí hư và huyết trắng có phải là một không?

Rất nhiều chị em đang có sự nhầm lẫn giữa khí hư và huyết trắng. Vậy khí hư và huyết trắng có phải là một không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp sau đây bởi các chuyên gia phụ khoa đầu ngành hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các chị em hiểu rõ.

Khí hư và huyết trắng có phải là một không?

Hỏi: “Chào bác sĩ! Dạo gần đây em thấy âm đạo của em ra rất nhiều dịch ẩm ướt, màu trắng xanh và ngứa. Thông qua tự tìm hiểu thì em được biết là em sẽ bị viêm nếu khí hư ra nhiều. Vậy dịch âm đạo của em là khí hư hay huyết trắng, hay khí hư và huyết trắng đều là một hả bác sĩ?
Em lo lắng không biết em có bị viêm phụ khoa không?” Ng.T.Nhu (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời: Chào em Nhu.

Em có sự nhầm lẫn giữa khí hư và huyết trắng. Đối với câu hỏi của em: Khí hư và huyết trắng có phải là một không? Tôi sẽ trả lời em như sau:

Khí hư và huyết trắng đều có tên gọi chung là dịch tiết sinh dục của phái nữ. Tuy nhiên, chúng không phải là một. Trong trường hợp cụ thể:

  • Dịch tiết sinh dục được gọi là huyết trắng nếu như cơ thể các chị em ở trạng thái khỏe mạnh bình thường, môi trường âm đạo cân bằng và không có viêm nhiễm, âm đạo của chị em sẽ tiết ra huyết trắng hay còn gọi là huyết trắng sinh lý có tác dụng giữ ẩm cho niêm mạc âm đạo. Huyết trắng này có màu trắng sữa,trong suốt, có thể hơi tanh hoặc không có mùi vị gì.
  • Còn đối với khí hư còn có tên gọi khác là huyết trắng bệnh lý, xảy ra khi dịch tiết sinh dục có sự biến đổi về màu sắc và mùi vị. Huyết trắng bệnh lý xảy ra khi bộ phận của cơ quan sinh dục nữ bị viêm nhiễm, mà cụ thể là viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung…

Tóm lại, tôi sẽ giải thích đơn giản cho em hiểu, cơ thể của một phụ nữ khỏe mạnh bình thường không xảy ra viêm nhiễm thì âm đạo sẽ tiết ra huyết trắng; còn khi bộ phận sinh dục nữ bị nhiễm trùng, mà cụ thể là chị em bị mắc các bệnh lý phụ khoa, âm đạo sẽ tiết ra khí hư.

Đối với trường hợp của em, dịch tiết sinh dục của em là bất thường: Chúng ra nhiều, màu trắng xanh, và ẩm ướt thì phải gọi là khí hư. Và vì nó ẩm ướt, làm kích ứng da nên gây ngứa. Đây là dấu hiệu bất thường, em có thể đã bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

Hi vọng em đã nhận biết được sự khác biệt giữa khí hư và huyết trắng, trong trường hợp em còn thắc mắc nào khác, có thể gửi câu hỏi lại cho bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi theo số 0977.355.050.

Filed in: Khí hư bất thường Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.