Hành kinh không đều có ảnh hưởng gì không?

Từ trước đến nay, hành kinh không đều là vấn đề phổ biến ở rất nhiều chị em, đặc biệt là những bạn nữ đang trong độ tuổi dậy thì và phụ nữ sau sinh. Hành kinh không đều thường tồn tại hai mặt: Thứ nhất đó chỉ là những rối loạn sinh lý bình thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em; thứ hai hành kinh không đều là nguyên nhân của nhiều vấn đề bệnh lý gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Thưa bác sĩ! Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Năm nay tôi 28 tuổi, tôi vừa sinh con đầu lòng được 6 tháng bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi sinh con xong, hai tháng sau tôi thấy có kinh trở lại, máu kinh có màu hơi đen, ra nhiều, 4 ngày sau thì tôi sạch kinh. Tuy nhiên, sau lần hành kinh thứ nhất, cách 1 tháng tôi mới lại thấy có kinh trở lại. Lần này kinh nguyệt ra ít và chỉ 2 ngày tôi đã sạch kinh. Ngoài những biểu hiện này, tôi không thấy có dấu hiệu bất thường khác. Tôi muốn hỏi hành kinh không đều như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Và tôi phải làm gì để khắc phục hiện tượng này.  M.H (Hà Nội)

Hành kinh không đều có ảnh hưởng gì không?

Hành kinh không đều có ảnh hưởng gì không?

Xin chào bạn H!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Chúng tôi đã tư vấn cho rất nhiều trường hợp hành kinh không đều. Với trường hợp của bạn, bác sĩ của phòng khám xin giải đáp như sau:

Hiện tượng hành kinh không đều sau sinh là hiện tượng khá phổ biến. Sau sinh, tùy thuộc vào hoàn cảnh, tâm lý và cơ địa của từng người mà kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hay muộn.

– Đối với những chị em cho con bú mẹ hoàn toàn thì kinh nguyệt có thể trở lại sau tháng thứ 6 hoặc cũng có rất nhiều trường hợp bị muộn hơn.

– Đối với những chị em không cho con bú hoàn toàn (có nghĩa là nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài) hoặc không cho con bú thì kinh nguyệt có thể trở lại sau 6 tuần.

Kinh nguyệt trở lại sau sinh thường có sự thay đổi nhất định như:

– Ngày hành kinh sẽ khác so với trước lúc bạn chưa sinh

– Lượng máu kinh cũng có thể sẽ thay đổi

– Hành kinh không đều, sau lần đầu tiên thấy kinh sau sinh có thể phải một vài tháng nữa bạn mới thấy lại lần 2, cũng có trường hợp chị em thấy lại lần 2 sau đó chỉ hơn chục ngày. Rất hiếm trường hợp hành kinh đều đặn và đúng chu kỳ như lúc chưa sinh.

Trường hợp của bạn, nếu đúng như bạn mô tả trong thư thì không có gì phải quá lo lắng. Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh dẫn đến hành kinh không đều là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có những dấu hiệu bất thường khác đi kèm với hành kinh không đều như: Đau bụng dưới thường xuyên; mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt trong ngày đèn đỏ, hành kinh không đều kéo dài mà không có sự biến đổi… thì cần phải hết sức chú ý vì đó có thể là triệu chứng của bệnh lý. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám phụ khoa và được tư vấn cách điều trị hợp lý.

Chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết thêm: “Hiện tượng hành kinh không đều kéo dài thường gây ra những ảnh hưởng không tốt cho chị em, đặc biệt nó còn là dấu hiệu báo trước của những bệnh lý phụ khoa liên quan đến chức năng sinh sản mà nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn tới vô sinh ở nữ giới”. Ảnh hưởng của hành kinh không đều thường là:

Ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em

Nếu hành kinh không đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, ngoài ra không đi kèm dấu hiệu bất thường nào khác thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu hành kinh không đều kéo dài cộng thêm với những biểu hiện bất thường như đau bụng dưới, mệt mỏi, chóng mặt… thì có thể chị em đang gặp phải những vấn đề bệnh lý liên quan đến buồng trứng, tử cung hoặc hay gặp nhất là hội chứng buồng trứng đa nang.

Có thể bạn muốn biết về:

Những chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang thường có tỉ kệ vô sinh rất cao. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ khiến chị em rơi vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc cổ tử cung

Ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ: Hành kinh không đều kéo dài khiến chị em lo lắng, không tập trung cho công việc, dễ dẫn đến cáu gắt, mệt mỏi. Nhiều trường hợp chị em ra máu quá nhiều còn dẫn đến thiếu máu nên hay bị chóng mặt, đau đầu.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Hành kinh không đều khiến chị em lúc nào cũng trong trạng thái đề phòng “ngày đèn đỏ” có thể đến bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến những sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Bạn H thân mến! Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức vừa giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề hành kinh không đều. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ nắm được những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều, từ đó tìm ra biện pháp khắc phục hợp lý. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ theo số máy 01662.285.888 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức tư vấn cụ thể. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.