0

Giang mai lây qua những đường nào?

Giang mai là một trong những nỗi ám ảnh lớn của rất nhiều bệnh nhân. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các bệnh nhân nói riêng, và mọi người nói chung đều có những hiểu biết rõ ràng về bệnh giang mai và con đường lây bệnh của nó. Với mục đích cũng cấp cho bạn đọc những hiểu biết sâu sắc về bệnh. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ với bạn đọc về bệnh giang mai lây qua những con đường nào? Để bạn đọc có thêm kiến thức và thiết lập hàng rào bảo vệ mình trước nguy cơ bệnh tật.

Giang mai lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn
Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là  bệnh xã hội do một loại soắn khuẩn thường được gọi là soắn khuẩn giang mai gây ra. Tên khoa học của loại soắn khuẩn này là: Treponema pallidum. Đây là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và rất khó nhận biết. Giang mai không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh, mà còn là mối đe dọa tới chất lượng sống của cộng đồng và thế hệ tương lai.

Giang mai lây qua những con đường nào?

Có nhiều con đường lây bệnh giang mai, tuy nhiên cách chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho rằng: có 5 con đường chủ yếu lây bệnh giang mai. Những con đường đó phải kể đến như:

– Con đường tình dục: theo một nghiên cứu mới nhất: trong tổng số các bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai thì có tới 90% trong số đó bị mắc giang mai do lây nhiễm qua đường tình dục. Các hành vi tình dục đó không chỉ có giao hợp mà bao gồm cả hôn, vuốt ve, tiếp xúc qua da. Nguyên nhân là lớp da và niêm mạc ở bộ phận sinh dục và các cơ quan như miệng… rất nhạy cảm và thường tập chúng một số lượng lớn các mạch máu. Trong quá trình quan hệ tình dục, những va chạm, cọ sát có thể gây ra những vết sước hoặc tổn thương nhẹ thường không được để ý. Sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai lây lan và xâm nhập vào cơ thể.

– Lây từ mẹ sang con thông qua nhau thai: nhau thai là nơi trao đổi chất quan trọng từ mẹ sang thai nhi. Một người mẹ bị giang mai nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng truyền sang cho con thông qua nhau thai ở ngay những tháng đầu của chu kỳ.

Giang mai lây từ mẹ sang con

– Lây qua đường sinh thường: vì soắn khuẩn giang mai luôn tồn tại trong âm đạo của người mẹ. Chính vì vậy thông qua sinh thường, các soắn khuẩn giang mai có thể nhanh chóng xâm nhập vào thai nhi khi đi qua âm đạo của mẹ.

– Lây qua đường truyền máu: vì giang mai là loại bệnh có giai đoạn ủ bệnh rất dài. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm giang mai không hề có bất cứ biểu hiện gì nên khi người bệnh đi hiến máu và người nhận máu truyền từ người bị giang mai sẽ bị lây bệnh.

– Lây qua vật dụng tiếp xúc trung gian: Soắn khuẩn giang mai không chỉ cư trú ở bộ phận sinh dục của người bệnh mà bất cứ đâu trong cơ thể.

Chính vì vậy chỉ một vết sước nhỏ trong quá trình tiếp xúc với các bệnh nhân bị giang mai, cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tật. Ngoài ra, những vật dụng như khăn tắm,chăn gối, bồn cầu, nhà vệ sinh cũng là những vật trung gian truyền bệnh giang mai sang người khác.

Nắm bắt được con đường lây bệnh giang mai là cách tốt nhất để đề ra các biện pháp phòng tránh nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên bệnh giang mai là bệnh rất khó phát hiện bởi giai đoạn ủ bệnh rất dài và các triệu chứng ban đầu không rõ ràng. Chính vì vậy, thường xuyên để ý tới sức khỏe bản thân và ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh giang mai dù chưa thật rõ ràng, hãy nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Bạn đọc thân mến! phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân bị bệnh xã hội. Nếu bạn còn những băn khoăn cần tư vấn và chia sẻ, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386 977 199 – 0386 977 199 . Các chuyên gia của cẩm nang bệnh luôn đồng hành với sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Filed in: Bệnh giang mai Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.