Điều trị viêm âm đạo như thế nào?

Có thể nói viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp mà chị em phụ nữ nào cũng mắc phải một lần trong đời. Chỉ cần không chú ý đến vệ sinh, rối loạn trong ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, stress kéo dài là viêm âm đạo đã có thể xuất hiện, mà nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu).

Bạn nữ nên tham khảo thêm:

Điều trị viêm âm đạo như thế nào?

Điều trị viêm âm đạo như thế nào?

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí, có thể dẫn đến vô sinh. Vậy nên bạn đừng làm ngơ với nó mà phải điều trị bệnh viêm âm đạo càng sớm càng tốt.

Vậy việc điều trị bệnh viêm âm đạo như thế nào?

Bạn cần hiểu rằng, viêm âm đạo đến gặp bạn khi mà vi trùng thường trú trong âm đạo của bạn bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào hay do thay đổi môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động. Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo như vi sinh, ký sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục. Tuy nhiên, thường gặp nhất là viêm âm đạo do tác nhân vi sinh bao gồm nấm men Candida, nguyên sinh động vật Trichomonas vaginalis và tạp trùng.

Hầu hết, với các trường hợp người bị viêm âm đạo thường được bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh để uống hoặc đặc thuốc bên trong âm đạo.

Điều quan trọng là phải xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh viêm để chọn được thuốc điều trị thích hợp.

Song song với việc dùng thuốc điều trị, bạn cần nhớ thực hiện những điều dưới đây để việc điều trị bệnh viêm âm đạo được nhanh chóng và triệt để nhất:

– Vệ sinh thân thể nhất là vùng kín nhiều lần trong ngày bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sỹ. Không dùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khi đang bị viêm để tránh việc vô tình diệt đi vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo. Quần mà nhất là quần lót phải được giặt sạch ngâm nước sôi để diệt nấm bệnh.

– Có vẻ buồn cười nhưng việc điều trị cần phải thực hiện cả ở chồng. Lý do là vì tác nhân gây nguyên nhân viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và có thể gây tái nhiễm khi người vợ được điều trị khỏi.

– Bạn cần tránh uống rượu và hút thuốc bởi chất nicotin trong thuốc lá làm lượng oxy trong máu giảm nên lượng máu cung cấp cho vùng kín cũng bị giảm oxy, điều này khiến việc điều trị viêm âm đạo của người bệnh càng khó khăn. Trong khi rượu lại làm cho vùng kín của phụ nữ trong tình trạng thường xuyên nóng ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển, việc điều trị viêm âm đạo vì vậy mà khó khăn hơn.

– Nếu bạn có sở thích ăn hải sản thì khi đang điều trị bệnh viêm âm đạo, hãy hạn chế những thực phẩm này. Các loại thức ăn hải sản như tôm, cá biển, cua… góp phần làm ẩm, ngứa ngáy âm hộ, vi khuẩn gây viêm nhiễm vì vậy mà có môi trường phát triển hơn.

– Không ăn đồ ăn cay nóng bởi thực phẩm cay nóng sẽ làm tăng chất độc tích tụ trong các cơ quan nội tạng, khiến nước tiểu cũng đậm màu, hậu môn nóng rát, tạo môi trường cho các vi khuẩn âm đạo phát triển khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

– Hạn chế những thực phẩm ngọt, nhiều dầu mỡ: Các loại thực phẩm này là lý do khiến nhiệt độ ở vùng sinh dục cao hơn và tăng bài tiết ở âm đạo khiến ảnh hưởng đến việc điều trị viêm âm đạo gặp khó khăn.

Trên đây là những thông tin của chuyên gia cẩm nang bệnh đưa ra về điều trị bệnh viêm âm đạo như thế nào. Nếu còn những thắc mắc cần chia sẻ, hãy gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888 để được tư vấn trực tiếp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.