0

Bệnh lậu là gì ?

Bệnh lậu có tên khoa học Neisser. Sở dĩ nó có tên như vậy là do vào năm 1897 bệnh được nhà khoa học Neisser tìm ra. Đó là vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu khuẩn, có chiều dài 1,6cm, rộng khoảng 0,8cm, trên kính hiển vi khuẩn bắt màu gram âm.

Vi khuẩn lậu cầu

Vi khuẩn lậu cầu

Thời gian tồn tại của lậu cầu: Theo nghiên cứu thì lậu cầu khi ra ngoài cơ thể người rất yếu và chết nhanh ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, trong môi trường ấm của cơ thể thì lậu cầu lại sống rất mảnh liệt.

Con đường lây nhiễm bệnh: Bệnh lậu cũng như những bệnh xã hội khác lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lây nhiễm qua những vật dụng cá nhân như khăn tắm, chậu tắm, bồn tắm,…

Phòng bệnh lậu: Hiện nay chưa có vác xin phòng ngừa. Biện pháp phòng ngừa duy nhất là quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục không phải là biện pháp phòng ngừa bệnh lậu hiệu quả nhất.

1. Bệnh lậu cấp tính.

Bệnh lậu ở nam giới giai đoạn cấp tính

Do cấu tạo niệu đạo của nam giới thường ngắn hơn so với nữ giới nên bệnh lậu ở nam giới dù là giai đoạn cấp tính hay mãn tính thì thường có những triệu chứng mãnh liệt hơn.

Dấu hiệu bệnh lậu cấp tính ở nam giới đó là: Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày (có thể kéo dài 2-3 tuần) thì nam giới có cảm giác thấy hơi ngứa, nhồn nhột ở đường tiểu, sau vài giờ thì tiết ra dịch trong, sau đó đục dần rồi thành mủ, mày vàng hơi trắng. Tiếp theo đó, hai mép miệng sáo đỏ, sưng nề, khi đi tiểu bệnh nhân có cảm giác tiểu nóng rát, tiểu gắt, tiểu bốt, đau như dao cắt, mủ chảy ngày càng nhiều, trường hợp nặng có thể tiểu ra máu.

Tiếp theo bệnh nhân có thể cảm thấy toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ và đau mình mẩy.

Bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn cấp tính

Ít biểu hiện hơn so với nam giới kể cả giai đoạn cấp tính hay mãn tính. Chính vì vậy, đối với nữ giới bệnh lậu thường khó phát hiện hơn. Theo thống kê có khoảng 97% bệnh nhân nữ khi mắc lậu thường không có biểu hiện. Giai đoạn cấp tính bệnh lậu ở nữ giới thường có những biểu hiện như tiểu rát, tiểu buốt và khó chịu.

Bệnh lậu cấp tính ở nữ giới

Bệnh lậu cấp tính ở nữ giới

2. Bệnh lậu mãn tính.

Ở nam giới: Khi bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả thì các triệu chứng ở giai đoạn cấp tính sẽ giảm dần, nhưng vi khuẩn lậu vẫn còn và chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi khuẩn từ niệu đạo trước xâm nhập sâu dần đến các tuyến niệu đạo sau để tiếp tục sinh sôi và phát triển, các triệu chứng trên sẽ mất dần chỉ còn lại là tiểu ra giọt đục buổi sáng, và tăng lên khi lao động nặng, thức khuya, uống rượu bia.

Ở nữ giới: Giai đoạn bệnh lậu cấp tính thường không có triệu chứng gì thường chỉ còn biểu hiện là ra huyết trắng hoặc biểu hiện của biến chứng.

Trên đây là một số những điều cở bản về bệnh lậu mà cẩm nang bệnh đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu abnj còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0386 977 199. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Filed in: Bệnh lậu Tags: ,

Leave a Reply

Submit Comment

© 2019 Cẩm nang bệnh. Bản Quyền Thuộc Phòng Khám Thành Đức.